Sinh 12 Bài toán phép lai

nguyendangbaongoc2003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2020
6
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Ở gà Alen A quy định lông trắng trội hoàn toàn so với a quy định lông đen, các gen nằm trên vùng không tương đồng của NST X. Cho gà trống lông trắng dị hợp lai với gà mái lông đen F1 thu được kết quả ?
A. 100% Gà lông trắng
B. 50% gà mái lông đen:50% gà mái lông trắng:50% gà trống lông trắng:50% gà trống lông đen
C.100% gà mái lông đen, 100% gà trống lông trắng
D.100% gà lông đen
2. Cho phép lai (đực)AB/ab x AB/ab (cái). Biết mỗi gen quy định một tính trạng, các gen trộ hoàn toàn. Hoán vị gen xảy ra ở hai giới với tần số 40%. Ở F1 kiểu gen dị hợp 2 cặp gen chiếm tỉ lệ bao nhiêu ?
Cảm ơn mọi người nhiều lắm ạ !!!!!!!!!
 

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
1.Ở gà Alen A quy định lông trắng trội hoàn toàn so với a quy định lông đen, các gen nằm trên vùng không tương đồng của NST X. Cho gà trống lông trắng dị hợp lai với gà mái lông đen F1 thu được kết quả ?
A. 100% Gà lông trắng
B. 50% gà mái lông đen:50% gà mái lông trắng:50% gà trống lông trắng:50% gà trống lông đen
C.100% gà mái lông đen, 100% gà trống lông trắng
D.100% gà lông đen
2. Cho phép lai (đực)AB/ab x AB/ab (cái). Biết mỗi gen quy định một tính trạng, các gen trộ hoàn toàn. Hoán vị gen xảy ra ở hai giới với tần số 40%. Ở F1 kiểu gen dị hợp 2 cặp gen chiếm tỉ lệ bao nhiêu ?
Cảm ơn mọi người nhiều lắm ạ !!!!!!!!!
1. [tex]X^{A}X^{a} x X^{a}Y[/tex]
 

vancute0102@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười hai 2015
33
15
46
1.Ở gà Alen A quy định lông trắng trội hoàn toàn so với a quy định lông đen, các gen nằm trên vùng không tương đồng của NST X. Cho gà trống lông trắng dị hợp lai với gà mái lông đen F1 thu được kết quả ?
A. 100% Gà lông trắng
B. 50% gà mái lông đen:50% gà mái lông trắng:50% gà trống lông trắng:50% gà trống lông đen
C.100% gà mái lông đen, 100% gà trống lông trắng
D.100% gà lông đen
2. Cho phép lai (đực)AB/ab x AB/ab (cái). Biết mỗi gen quy định một tính trạng, các gen trộ hoàn toàn. Hoán vị gen xảy ra ở hai giới với tần số 40%. Ở F1 kiểu gen dị hợp 2 cặp gen chiếm tỉ lệ bao nhiêu ?
Cảm ơn mọi người nhiều lắm ạ !!!!!!!!!
HVG ở hai giới với f=40%
=> ab=AB=0,2
Ab=aB=0,3
=> ab/ab=(0,2)^2 = 0,04
Ta có F1 dị hợp 2 cặp có tỉ lệ = (Ab/aB + AB/ab) = [tex]4x-2\sqrt{x}+0,5[/tex] = 4.0,04 - 2.0,2 + 0,5= 0,26
Cái trên mình áp dụng công thức tính nhanh cho tỉ lệ dị hợp 2 cặp hoặc bạn có thể là như bình thường thì là 0,3x0,3x2 + 0,2x0,2x2 = 0,26
 

nguyendangbaongoc2003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2020
6
1
6
HVG ở hai giới với f=40%
=> ab=AB=0,2
Ab=aB=0,3
=> ab/ab=(0,2)^2 = 0,04
Ta có F1 dị hợp 2 cặp có tỉ lệ = (Ab/aB + AB/ab) = [tex]4x-2\sqrt{x}+0,5[/tex] = 4.0,04 - 2.0,2 + 0,5= 0,26
Cái trên mình áp dụng công thức tính nhanh cho tỉ lệ dị hợp 2 cặp hoặc bạn có thể là như bình thường thì là 0,3x0,3x2 + 0,2x0,2x2 = 0,26
Cho mình hỏi là công thức trên đúng với mọi trường hợp hay là chỉ đúng với dạng bài hoán vị gen thôi ạ ?
 
Top Bottom