bài toán ôn thi đại hoc nhờ mọi người xem giúp.

K

klove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1 : ở 1 loài tv , gen A: cây cao , B: hoa đỏ , a. cây thấp , b: hoa vàng . hai cặp gen này nằm trên nst tương đồng số 1 . gen D : quả tròn d: quả dài . cặp D d thuộc nst tương đồng số 2 . cho giao phấn 2 cây bố mẹ đều thuần chủng đc F1 dị hợp tử về 3 cặp gen trên . cho F1 lai F1 đc F2 trong đó cây thấp hoa vàng quả dài chiếm 4% , biết HVG xảy ra cả trong quá trình phát sinh giao tử đực và cái vs tần số bằng nhau. tính theo lí thuyết cây có kiểu hình cao, đỏ , tròn ở F2 chiếm tỉ lệ bao nhiêu
BÀI 2:ở 1 loài đv , gen quy định màu mắt thuộc nst giới tính X. lai các cá thể mắt đỏ vs cá thể mắt trắng thu được F1 100% mắt đỏ . tạp giao F1 thu đc F2 : 3 đỏ : 1 trắng . trong đó mắt trắng toàn con cái . tính xác xuất sinh con đực mắt trắng ở F3 khi tạp giao F2 với nhau.
 
C

catsanda

BÀI 1 : ở 1 loài tv , gen A: cây cao , B: hoa đỏ , a. cây thấp , b: hoa vàng . hai cặp gen này nằm trên nst tương đồng số 1 . gen D : quả tròn d: quả dài . cặp D d thuộc nst tương đồng số 2 . cho giao phấn 2 cây bố mẹ đều thuần chủng đc F1 dị hợp tử về 3 cặp gen trên . cho F1 lai F1 đc F2 trong đó cây thấp hoa vàng quả dài chiếm 4% , biết HVG xảy ra cả trong quá trình phát sinh giao tử đực và cái vs tần số bằng nhau. tính theo lí thuyết cây có kiểu hình cao, đỏ , tròn ở F2 chiếm tỉ lệ bao nhiêu.
gen bạn có thể tự viết dc ha
do giao tử d luôn chiếm 1/4=25% nên tỉ lệ [TEX]\frac{ab}{ab}=16%[/TEX]
do hoán vị 2 bên nên có ab(đực)40% *ab(cái) 40%
>> ab phải là giao tử k hoán vị
>> kiểu gen của F1 [TEX]\frac{AB}{ab}Dd[/TEX]
tần số hoán vị gen f= 20%
>> AB=ab=40%
Ab=aB=10%
D=50%
d=50%
nhân vô thì ta có đáp án là 49,5%
 
C

catsanda

BÀI 2:ở 1 loài đv , gen quy định màu mắt thuộc nst giới tính X. lai các cá thể mắt đỏ vs cá thể mắt trắng thu được F1 100% mắt đỏ . tạp giao F1 thu đc F2 : 3 đỏ : 1 trắng . trong đó mắt trắng toàn con cái . tính xác xuất sinh con đực mắt trắng ở F3 khi tạp giao F2 với nhau.
biện luận theo bài thì suy ra con đực có kiểu gen XX con cái có kiểu gen XY
viết sơ đồ lai đến F2 là
[TEX]X^AX^A, X^AY,X^AX^a, X^aY[/TEX]
>> xác xuất ở F3 sinh con đực mắt trắng là [TEX]\frac{1}{a}*\frac{1}{2}*\frac{1}{2}*\frac{1}{2}=\frac{1}{16}[/TEX]=6,25%
rút kinh nghiệm lần sau pos cả đáp án nữa nhé bạn!
 
Top Bottom