Vật lí Bài toán liên quan về trọng lượng riêng

Nguyễn Song Toàn

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
38
8
21
21
Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thỏi sáp với một miếng kim loại nhỏ gắm vào trong nó có trọng lượng 1.5N trong không khí và có trọng lượng biểu kiến 0,4N khi bị nhúng vào trong nước.Tìm khối lượng của miếng kim loại,cho biết khối lượng riêng sáp là 0,9g/cm3,của miếng kim loại là 7,8g/cm3 và của nước là 1g/cm3.

Mọi người giải chi tiết giùm em với ạ.Thank trước
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một thỏi sáp với một miếng kim loại nhỏ gắm vào trong nó có trọng lượng 1.5N trong không khí và có trọng lượng biểu kiến 0,4N khi bị nhúng vào trong nước.Tìm khối lượng của miếng kim loại,cho biết khối lượng riêng sáp là 0,9g/cm3,của miếng kim loại là 7,8g/cm3 và của nước là 1g/cm3.

Mọi người giải chi tiết giùm em với ạ.Thank trước
Khi ở trong ko khí:
P = d1V1 + d2V2 = 9000V1 + 78000V2 = 1,5 N
Khi ở trong nước:
Fa = dV1 + dV2 = 10000V1 + 10000V2 = P - P' = 1,5 - 0,4 = 1,1 N
Giải hệ pt:
V2 = 7,39 *10 ^-6 (m3)
=> m2 = D2*V2 = 7800* 7,39 *10^-6 = 0,058 (kg) = 58(g)
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Song Toàn

Nguyễn Song Toàn

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
38
8
21
21
Quảng Ninh
Khi ở trong ko khí:
P = d1V1 + d2V2 = 9000V1 + 78000V2 = 1,5 N
Khi ở trong nước:
Fa = dV1 + dV2 = 10000V1 + 10000V2 = P - P' = 1,5 - 0,4 = 1,1 N
Giải hệ pt:
V2 = 7,39 *10 ^-6 (m3)
=> m2 = D2*V2 = 7800* 7,39 *10^-6 = 0,058 (kg) = 58(g)
Bạn có thể làm rõ hơn được không?
Có vài chỗ mình chưa hiểu
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bạn có thể làm rõ hơn được không?
Có vài chỗ mình chưa hiểu
Bạn ko rõ chỗ nào v? Mình sẽ nói lại chỗ đó cho :)
Trọng lượng của hai vật là 1,5N, theo công thức tính trọng lượng P = d*V, áp dụng vào từng vật rồi tính thôi
Vì lực biểu kiến khi nhúng vào nước là 0,4N, có nghĩa là Fa = P - 0,4 N do khi vào nước có lực đẩy Archimes nên phần lực mà lực kế đó đc sẽ bằng P - Fa đó bạn!
Từ công thức tính Fa = dn*V, áp dụng vào từng vật bạn có pt thứ 2
Ta có hai ẩn và hai pt nên sẽ tìm ra đc cả hai ẩn! Nhưng dó bài chỉ yêu cầu tìm khối lượng KL nên tìm V2 là đủ rồi nha :D
Bạn ko rõ chỗ nào nữa ko?
 

Nguyễn Song Toàn

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
38
8
21
21
Quảng Ninh
Bạn ko rõ chỗ nào v? Mình sẽ nói lại chỗ đó cho :)
Trọng lượng của hai vật là 1,5N, theo công thức tính trọng lượng P = d*V, áp dụng vào từng vật rồi tính thôi
Vì lực biểu kiến khi nhúng vào nước là 0,4N, có nghĩa là Fa = P - 0,4 N do khi vào nước có lực đẩy Archimes nên phần lực mà lực kế đó đc sẽ bằng P - Fa đó bạn!
Từ công thức tính Fa = dn*V, áp dụng vào từng vật bạn có pt thứ 2
Ta có hai ẩn và hai pt nên sẽ tìm ra đc cả hai ẩn! Nhưng dó bài chỉ yêu cầu tìm khối lượng KL nên tìm V2 là đủ rồi nha :D
Bạn ko rõ chỗ nào nữa ko?
Ok mình rõ rồi
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom