bài toán liên quan đến hàm số

C

chunuong

Mình thử giải bài này xem sao, mình không biết phương pháp chính xác giải sao cả, mới gặp dạng này lần đầu, chắc là mình giải sai! :D
Mong cả nhà góp ý!


  • Phương trình hoành dộ giao điểm:
eq.latex
(*)

Để (d) cắt (C) tại 2 điểm phân biệt thì (*) phải có 2 nghiệm phân biệt.

eq.latex
de ban kinh dg tron ngoai tiep tam giac OAB =[TEX]\2sqrt{2}[/TEX] thi AB=[TEX]\4sqrt{2}[/TEX] rui ap dung vi_et la ra
 
K

kenylklee

cho hàm số y=\frac{x}{x-1}
Tim m dể đg thẳng d:y=-x+m cắt đồ thị (C) tại 2 điểm phân biệt A,B sao cho tam giác OAB có bán kính đg tròn ngoại tiếp =2\sqrt{2}
__________________

  • Phương trình hoành dộ giao điểm:
eq.latex
(*)

Để (d) cắt (C) tại 2 điểm phân biệt thì (*) phải có 2 nghiệm phân biệt.

eq.latex


eq.latex


Ta có:

eq.latex

Với A,B là giao điểm của (C) và (d).
Gọi H là chân đường cao kẻ từ O xuống AB.

eq.latex


Ta có:
eq.latex


eq.latex



eq.latex

Tính.........................................................
(*)(*)(*)
Theo Vi-et ta có:
x.x=m, x+x=m
Thay vào (*)(*)(*) ta được:


[TEX]m^2(m^2-4m-14)=0 <=> m=0, m=6,2......., m=-2,2........[/TEX]

Loại m=0, vậy m=-2,....., m=6,...... thoả yêu cầu đề bài.

  • Anh bonoxofut ơi, em nghĩ khi mình dùng 0A=0B thì không dùng được Vi-et vì biểu thức của mình chỉ còn lại
    eq.latex
    , nên em làm liều, nhân vào hết luôn. Không biết vậy có sai không anh.@-)
đáp án sai rùi bạn ạ
m=6, m=-2
ban giải lại thử xem
__________________

Uk, sao kì thế nhỉ, mình tính lại rồi mà đáp án chỉ dừng lại ở m= 6,2............. và m=-2,...........à, hic, chắc mình giải sai!
 
Last edited by a moderator:
S

sanhobien_23

đáp án sai rùi bạn ạ
m=6, m=-2
ban giải lại thử xem
 
Last edited by a moderator:
S

sanhobien_23

bài mới đây pà kon
cho ham số [TEX]y=\frac{2x-3}{x-2}[/TEX]
viết pttt của đồ thị biết tiếp tuyến cắt tiệm cận đứng, tiệm cận ngang tại A,B sao cho [TEX]cos ABI=\frac{4}{\sqrt{17}[/TEX], I là giao điểm 2 đường tiệm cận
 
S

sanhobien_23

ủa@-)@-)@-)
chưa ai làm giúp mình ak
Mấy pác pro giải giúp em bài này đi
 
L

latdatdethuong137

bài mới đây pà kon
cho ham số [TEX]y=\frac{2x-3}{x-2}[/TEX]
viết pttt của đồ thị biết tiếp tuyến cắt tiệm cận đứng, tiệm cận ngang tại A,B sao cho [TEX]cos ABI=\frac{4}{\sqrt{17}[/TEX], I là giao điểm 2 đường tiệm cận

xét [TEX]M(x0;y0[/TE)X] là tiếp diểm của tt [TEX]tan^2 ABI=\frac{1}{cos^2ABI}-1=\frac{1}{16}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow tanBAI=-4[/TEX] do y' <0
suy ra [TEX]y'=\frac{-1}{(x0-2)^2}=-4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x0=1 or x0=3[/TEX]
vậy pttt là
y=-x+2 với x0=1
y=-x+6 với x0=3
 
Last edited by a moderator:
S

sanhobien_23

latex.php
do y' <0
chỗ này là thế nào vậy pạn
phải là tan ABI= -1/4
đáp án nè:
x+4y-6=0 và x+4y-14=0:D
 
Top Bottom