bài toán lập phương trình tiếp tuyến chung của 2 đường tròn!!!

R

ryelax

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2 điểm A và B có tọa độ A(0;3) B(4;2) lập phương trình tiếp tuyến chung của 2 đường tròn có tâm A , B biết
gif.latex
=3,
gif.latex
=3
nếu bạn nào có sáng kiến hay ngoài cách sử dụng lượng giác thì đưa ra ý tưởng giúp mình nha tks!!!
:-SS:-SS:-SS
 
T

tranvanlinh123

mình ko hiểu ý " lượng giác" là gì nhưng..
mình nghĩ dạng này sd trực tiếp dk tiếp xúc của đường thẳng và đường tròn.
gọi pttq, sau đó đk tiếp xúc.chắc là ra thôi.
 
R

ryelax

bạn có thể giải cụ thể mình bài đó đc không, tại mình đọc một số sách người ta chọn 1 điểm M (a + R sint ; b+ R cost) nhưng với cách giải đó thì làm sẽ tốn rất nhiều thời gian và mình nghĩ để ra đc hệ quả vừa nêu ta phải chứng minh điểm M đó thuộc đường tròn nữa!!!!
 
L

lamtrang0708

giả sử tiếp tuyến chung là Ax+By+C =0
ycbt tương đương
[tex]\left\{ \begin{array}{l} \frac{|3B+C|}{\sqrt{A^2 +B^2}} =3 \\ \frac{|4A+2B+C|}{\sqrt{A^2+B^2}} =3\end{array} \right.[/tex]
giải hệ này ra A,B là ra pt tt chung của 2 đt trên
 
R

ryelax

cách này hay đấy, mà mình thấy những bài bạn làm đa số dùng khoảng cách phải không??? mình thấy cách làm đó trình bày rất nhanh nhưng khi giải hệ ra mình thấy hơn gian nan ^^!!
 
T

tranba_9x

bạn viet pt song song với AB và cach AB bàng 3 là dc chứ có gì đau.vì R đều =3 và 2 đường tron này cát nhau mà
 
R

ryelax

giả sử như đề cho 2 bán kính khác nhau thì như cách bạn giải sẽ không còn chính xác nữa mình đang cần đi tìm phương pháp giải chung cho dạng toán này thôi thì cũng tks bạn
 
L

letoan3793

thế thì dùng điều kiện tiếp xúc thôi
----------------------------------------------
 
M

mutiensinh

tớ thì biết cách này nhưng k biết đúng hay k , xin các bác chỉ giáo , ta có 2 bán kính = nhau => tiếp xúc , ta có vector AB là (4,-1) là vector chỉ phương của pt đường thẳng qua AB ,và tiếp tuyến chung sẽ song song với đường thẳng AB mà phương trình tiếp tuyến có dạng là 4x-y+c=0 , ta có điểm A (0,3) nên áp dụng khoảng cách từ 1 điểm đến đường thẳng là tìm ra c , dấu giá trị tuyệt đối xét 2 trường hợp nên có 2 tiếp tuyến chung với dạng này , bạn vẽ hình sẽ thấy :D, chúc bạn thành công
 
Last edited by a moderator:
H

haj_daika

bài này dễ thôi có cách giải mà
nếu cần thiết để tớ pm cho
đơn giản
 
Top Bottom