bài toán khó về polipeptit

T

thesongofcupid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đipeptit mạch hở X và tripeptit mạch hở Y đều được tạo nên từ một aminoaxit (no, mạch hở, trong phân tử chứa một nhóm -NH2 và một nhóm -COOH). Đốt cháy hoàn toàn 0,1mol Y, thu được tổng khối lượng CO2 nà H2O là 54,9g. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol X, sản phẩm thu được cho lội từ từ qua nước vôi trong dư, tạo m gam kết tủa. Giá trị m là:
A. 60
B. 30
C. 120
D. 45
(hiện mình chưa tìm ra cách giải, mong mọi người giúp đỡ :) )
 
D

desert_eagle_tl

Đặt CT tripeptit Y là ( H2N - CnH2n - COOH)3 - 2H2O
Ta có mol Y -----------> 3(n+1)CO2 + ( 5 + 6n ) / 2 H2O
------------0,1--------------> 0,3( n + 1)----0,05(5+6n)
==> 0,3.44(n+1) + 0,05.18(5+6n) = 54,9
==> n =2
==> Đipeptit X là ( H2N - C2H4-COOH)2 - H2O
o,2 mol X ------------> 0,2 .6 = 1,2 mol CO2 ==> mCaCO3 = 1,2 . 100=120g
 
Top Bottom