BÀI toán khó nhiệt nhôm

L

linda_hm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Hòa tan hoàn toàn 1 ít oxit săys bằng ddH2SO4 đặc,nóng ta thu dược 2,24l SO2(đktc),phần dung dịch đem cô cạn được 120 g muối khan
a,xác định công thức của oxit sắt.
AFe2O3 BFeO CFe3O4
b,Trộn 10,8 g bột Al với 34,8g bột oxit sắt ở trên rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm.Hòa tan hoàn toàn hh chất rắn sau pu bằng dd H2SO4 20%(d=1.14g/ml) thì thu được 10,752l H2(đktc).Hiệu suất pu nhiệt nhôm và thể tích tối thiểu H2SO4 đã dùng là:A. 80%,464,21ml B.90%,564,21ml C.70%,463,21ml D.60%,364,22ml
Bài2:Hỗn hợp gồm bột Al và 1 oxit sắt được chia làm 3 phần bằng nhau.
Phần 1: cho tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 2,016l khí (đktc)
Phần 2 và phần 3 thực hiện pu nhiệt nhôm.Sản phẩm thu được sau pu nhiệt nhôm với phần2 đem hòa tan trong dd NaOH dư thu dc chất rắn C và không có khí thoát ra.Cho C pu hết với 0,12 mol AgNO3,sau pu thu dc 17,76g chất rắn và dd chỉ có
Fe(NO3)2.Sản phẩm thu dc ở phần3 sau khi vào thực hiện pu nhiệt nhôm cho tác dụng với 0,19mol H2SO4 dc ddD và 1 phần Fe ko tan.Xác định công thức oxit sắt và khối lượng các chất sau pu nhiệt nhôm mồi phần
 
N

nguyenvanut_73

Bài 1:Hòa tan hoàn toàn 1 ít oxit sắt bằng ddH2SO4 đặc,nóng ta thu dược 2,24l SO2(đktc),phần dung dịch đem cô cạn được 120 g muối khan
a,xác định công thức của oxit sắt.
AFe2O3 BFeO CFe3O4
b,Trộn 10,8 g bột Al với 34,8g bột oxit sắt ở trên rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm.Hòa tan hoàn toàn hh chất rắn sau pu bằng dd H2SO4 20%(d=1.14g/ml) thì thu được 10,752l H2(đktc).Hiệu suất pu nhiệt nhôm và thể tích tối thiểu H2SO4 đã dùng là:A. 80%,464,21ml B.90%,564,21ml C.70%,463,21ml D.60%,364,22ml

Ta có: [TEX]n_{Fe_2(SO_4)_3} = 0,3mol[/TEX]

[TEX]Fe - 3e \to\ Fe^{3+}[/TEX]
[TEX]0,6-1,8---0,3[/TEX]

[TEX]O + 2e \to\ O^{2-}[/TEX]
[TEX]x-2x[/TEX]

[TEX]SO_4^{2-} + 2e \to\ SO_2[/TEX]

[TEX]=> 2x + 0,2 = 1,8 => x = 0,8[/TEX]

[TEX]=> n_{Fe} : n_O = 0,6 : 0,8 = 3 : 4 => Fe_3O_4[/TEX]

Ta có: [TEX]n_{Al} = 0,4[/TEX] ; [TEX]n_{Fe_3O_4} = 0,15mol[/TEX] ; [TEX]n_{H_2} = 0,48mol[/TEX]

=> [TEX]n_{Al}[/TEX] pư [TEX]= 0,32 => H = 80%[/TEX]

[TEX]n_{H^+} = 0,48*2 + 2*0,6 = 2,16 => V = \frac {2,16*98*100}{2*20*1,14} = 464,21 ml[/TEX]


Bài2:Hỗn hợp gồm bột Al và 1 oxit sắt được chia làm 3 phần bằng nhau.
Phần 1: cho tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 2,016l khí (đktc)
Phần 2 và phần 3 thực hiện pu nhiệt nhôm.Sản phẩm thu được sau pu nhiệt nhôm với phần2 đem hòa tan trong dd NaOH dư thu dc chất rắn C và không có khí thoát ra.Cho C pu hết với 0,12 mol AgNO3,sau pu thu dc 17,76g chất rắn và dd chỉ có
Fe(NO3)2.Sản phẩm thu dc ở phần3 sau khi vào thực hiện pu nhiệt nhôm cho tác dụng với 0,19mol H2SO4 dc ddD và 1 phần Fe ko tan.Xác định công thức oxit sắt và khối lượng các chất sau pu nhiệt nhôm mồi phần

Ta có: [TEX]n_{H_2} = 0,09 => n_{Al} = 0,06mol[/TEX]

rắn C chứa: Fe và oxit của nó.

[TEX]Fe + 2Ag^+ \to\ Fe^{2+} +2Ag[/TEX]
[TEX]0,06-0,12------0,12[/TEX]

=> khối lượng oxit Fe bằng 4,8gam

[TEX]2yAl + 3Fe_xO_y \to\ yAl_2O_3 + 3xFe[/TEX]

[TEX]=> \frac {3x}{2y} = 1 => x : y = 2 : 3 => Fe_2O_3[/TEX]

Khối lượng các chất sau nhiệt phân

[TEX]m_{Al_2O_3} = 0,03*102 = 3,06gam[/TEX]

[TEX]m_{Fe} = 0,06*56 = 3,36gam[/TEX]

[TEX]m_{Fe_2O_3} = 4,8gam[/TEX]


"Bài này dư dữ kiện cuối cùng. Mong bạn xem lại"
 
Top Bottom