bài toán hợp kim Fe Cu này giải ntn???

K

kira_l

Cho hỗn hợp gồm 2 g Fe và 3 g Cu vào dung dịch HNO3 thấy thoát ra 0,448 lít khí NO duy nhất (đkc). tính khối lượng muối thu được trong dung dịch?

n_Fe =
0,0357142857, n_Cu = 0,046875

Fe 0 -- > Fe 3 + 3e
0,0357................0,14
Cu 0 ---> Cu 2+ 2e
0,0469................
0,09

N5+ --- > N2+ ( - 3e )
0,02....................0,06

ta có m_NO3 = 0,06 x ( 14 + 48) = 3,72

=> m_muối = mCu + m_Fe + mNO3 = 0,14.56 + 0,09.64 + 3,72

= >m_muối =
17,32

ĐÚng o hử bạn =.=

Dễ sai lắm tại thấy cái số lẻ ;)) quá
 
T

tung_ftu09


n_Fe =
0,0357142857, n_Cu = 0,046875

Fe 0 -- > Fe 3 + 3e
0,0357................0,14
Cu 0 ---> Cu 2+ 2e
0,0469................
0,09

N5+ --- > N2+ ( - 3e )
0,02....................0,06

ta có m_NO3 = 0,06 x ( 14 + 48) = 3,72

=> m_muối = mCu + m_Fe + mNO3 = 0,14.56 + 0,09.64 + 3,72

= >m_muối =
17,32

ĐÚng o hử bạn =.=

Dễ sai lắm tại thấy cái số lẻ ;)) quá
mình nghĩ bạn làm sai rồi
mol e nhường =3x2/56 + 2x3/64= 0,2 mol
mol e nhận = 3x0,448/22,4 =0,06 mol ( giả sử chỉ có N+5 -3e=N+2)
==> mol e nhường lớn hơn mol e nhận
==> trong dung dịch muối phải có NH4NO3
N+5 +8e---> N-3
==> mol N-3 = (0,2-0,06)/8= 0,0175 mol = mol NH4NO3
==> m muối = mFe(N03)3 + mCu(NO3)2 + mNH4NO3 =18,72 gam ( sấp sỉ )@-)@-)@-)
số rất lẻ , không biết có kết quả này không nữa , số má lởm chởm quá
 
K

kira_l

==> mol e nhường lớn hơn mol e nhận
==> trong dung dịch muối phải có NH4NO3

có cái này cơ ạ ! :|

anh có chắc đúng ko ạ ;))

Nếu đúng thì bảo e :"> dạy em luôn =))

Vậy nếu số mol e nhận lớn hơn số mol e nhường thì sao ạ ;;)
 
S

snowangel10

bạn ơi câu này k fải trắc nghiệm àh?
mình nghĩ thế này:
số mol NO=0.02
dùng pt ion-e bít đc nNO3- trong muối =3nNO
=> m muối = 5+ 3x0.02x62=8.72g:D
mình đoán thế
cái Nh4NO3 thì cũng cólí nhỉ (theobạn bên trên nói) :-?
có kqả thì báo lại cho mọi ng` nhé;)
 
S

snowangel10

àh mình nhầm các bạn ạ:D
bài nèy tính số mol ra rất lẻ
nhưng theo pt, CU chưa tham gia tí nào, Fe dư đến cùng
=> cuối cùng chỉ có Fe2+
đáp án là 5.4 g
 
T

traitimhanngoc

Giả sử lượng NO chỉ do Fe p ứ HNO3
Fe + 4HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + H2O

2Fe(NO3)3 + Cu -> 2Fe(NO3)2 + Cu(NO3)2
=> KL muối là 5.48g
Giả sử NO chỉ do Cu p ứ vs HNO3
3Cu + 8HNO3 --> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
=> KL muối là 5.64g
theo tớ lượng muối biến thiên trong khoảng này !
 
S

snowangel10

Giả sử lượng NO chỉ do Fe p ứ HNO3
Fe + 4HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + H2O

2Fe(NO3)3 + Cu -> 2Fe(NO3)2 + Cu(NO3)2
=> KL muối là 5.48g
Giả sử NO chỉ do Cu p ứ vs HNO3
3Cu + 8HNO3 --> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
=> KL muối là 5.64g
theo tớ lượng muối biến thiên trong khoảng này !
bạn ơi k giả sử như nè đc đâu. fản ứng có thứ tự lần lượt cơ mà???
Fe fản ứng rồi, fản ứng tiếp nhưng Fe vẫn dư, Cu k có cơ hội tham gia đâu.
bài nè chắc c hắn luôn. k thể sai đc
 
N

nhockol

trước tiên mình xin cảm ơn các bạn vì đã jup mình!
nhưng mà mấy bạn làm sai hết òi! :D

bài này mình tìm thấy trong sách bài tập hóa 12 (bài 7.46) kết quả ra 5.4 (g)
theo như sách thì nó nói (sau 1 wa trình so sánh để đưa ra ): Fe dư, Cu chưa phản ứng với HNO3.
khối lượng muối tạo ra tính theo sơ đồ sau:
Fe -> Fe(NO3)3 -> Fe(NO3)2
...............
........:).........

nhưng mà nói chung là cũng hok hỉu lắm



(bài này sản phẩm khử là khí NO duy nhất mà sao thấy có nhìu bna5 bảo tạo ra NH4NO3 là thế nào nhỉ :confused:)
 
N

nhockol

Cho hỗn hợp gồm 2 g Fe và 3 g Cu vào dung dịch HNO3 thấy thoát ra 0,448 lít khí NO duy nhất (đkc). tính khối lượng muối thu được trong dung dịch?

trước tiên mình xin cảm ơn các bạn vì đã jup mình!
nhưng mà mấy bạn làm sai hết òi! :D

bài này mình tìm thấy trong sách bài tập hóa 12 (bài 7.46) kết quả ra 5.4 (g)
theo như sách thì nó nói (sau 1 wa trình so sánh để đưa ra ): Fe dư, Cu chưa phản ứng với HNO3.
khối lượng muối tạo ra tính theo sơ đồ sau:
Fe -> Fe(NO3)3 -> Fe(NO3)2
...............
........:).........

nhưng mà nói chung là cũng hok hỉu lắm



(bài này sản phẩm khử là khí NO duy nhất mà sao thấy có nhìu bna5 bảo tạo ra NH4NO3 là thế nào nhỉ :confused:)
 
N

nhockol

bạn ơi k giả sử như nè đc đâu. fản ứng có thứ tự lần lượt cơ mà???
Fe fản ứng rồi, fản ứng tiếp nhưng Fe vẫn dư, Cu k có cơ hội tham gia đâu.
bài nè chắc c hắn luôn. k thể sai đc

bạn snowangel10 tài thiệt! thanks nhìu nha!
tặng bạn:

@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-

:D
 
L

lpthanh

Cho hỗn hợp gồm 2 g Fe và 3 g Cu vào dung dịch HNO3 thấy thoát ra 0,448 lít khí NO duy nhất (đkc). tính khối lượng muối thu được trong dung dịch?
Các em thử cách này xem nhé :
+) Nhận thấy (2/56)*2 > (0,448/22,4)*3 => Fe dư, Cu chưa phản ứng ; dd chỉ có Fe(NO3)2
+) Khối lượng muối : 56*(0,448/22,4)*3/2 + (0,448/22,4)*3*62 = 5,40 gam

Kết quả mà SBT và Snowangel đưa ra là đúng rồi ^^

Các em nên chú ý học thật kĩ lý thuyết về Dãy điện hoá để áp dụng cho đúng nhé !
 
Top Bottom