Hóa 9 Bài toán hỗn hợp KL và oxit KL + HNO3

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
16
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 luồng khí O2 qua 8,48 gam hỗn hợp X gồm Fe, Mg, Cu sau một thời gian thu được 10,08 gam hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 (dư 20% so với lượng phản ứng). Sau phản ứng thu được dung dịch Z chứa 43,101 gam chất tan và 1,792 lít hỗn hợp khí T gồm NO và NO2 (đktc) có tỷ khối so với H2 là 18. Số mol HNO3 bị khử gần nhất với:
A. 0,092 B. 0,087 C. 0,084 D. 0,081
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 1 luồng khí O2 qua 8,48 gam hỗn hợp X gồm Fe, Mg, Cu sau một thời gian thu được 10,08 gam hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 (dư 20% so với lượng phản ứng). Sau phản ứng thu được dung dịch Z chứa 43,101 gam chất tan và 1,792 lít hỗn hợp khí T gồm NO và NO2 (đktc) có tỷ khối so với H2 là 18. Số mol HNO3 bị khử gần nhất với:
A. 0,092 B. 0,087 C. 0,084 D. 0,081
[TEX]n_O=\dfrac{10,08-8,48}{16}=0,1(mol)[/TEX]

Lập 2 PT tính được [TEX]n_{NO}=0,05(mol);n_{NO_2}=0,03(mol)[/TEX]

Gọi [TEX]n_{NH_4NO_3}(Z)=x(mol)[/TEX]

Ta có :
[TEX]n_{HNO_3}(pứ)=4n_{NO}+2n_{NO_2}+2n_O+10n_{NH_4NO_3}=10x+0,46(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{HNO_3}(dư)=20\%n_{HNO_3}(pứ)=2x+0,092(mol)[/TEX]

Bảo toàn e :
[TEX]n_{NO_3^-}=3n_{NO}+1.n_{NO_2}+2n_O+8n_{NH_4NO_3}=8x+0,38(mol)[/TEX]


Trong dd Z gồm [tex]\left\{\begin{matrix} KL & \\ NO_3^-:8x+0,38 & \\ NH_4NO_3:x & \\ HNO_3(dư):2x+0,092 & \end{matrix}\right.[/tex]

Bảo toàn khối lượng ta được : [TEX]x=0,0075(mol)[/TEX]

[TEX]n_{HNO_3}(khử)=n_{NO}+n_{NO_2}+n_{NH_4NO_3}=0,0875(mol)[/TEX]

===> Đáp án B
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
em không hiểu chỗ này cho lắm
Số mol HNO3 bị khử chính là số mol N đi vào NO , NO2 cộng với N đi vào NH4+
______________________________________
Đặt [TEX]n_{NH_4NO_3}=a(mol)[/TEX]
∑n(HNO3 bị khử) = ∑nN (NxOy) + a.
 
Last edited:

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
16
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
Số mol HNO3 bị khử chính là số mol N đi vào NO , N2O cộng với N đi vào NH4+
______________________________________
Đặt [TEX]n_{NH_4NO_3}=a(mol)[/TEX]
∑n(HNO3 bị khử) = ∑nN (NxOy) + a.
ủa mà chỗ NH4NO3 có 2 nguyên tố N lận không cần phải nhân 2 hả chị
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
ủa mà chỗ NH4NO3 có 2 nguyên tố N lận không cần phải nhân 2 hả chị
Đây có phải bảo toàn nguyên tố đâu em @@
Số mol HNO3 bị khử chính là số mol N đi vào NO , NO2 cộng với N đi vào NH4+ (NH4NO3)
 
Top Bottom