Bài toán hỗn hợp kim loại td HNO3 - chương Nitơ - Photpho

K

kaito_kid_102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Câu 1. Hòa tan 11,9 g hh Al & Zn + HNO3 rất loãng dư -> 1,12 l khí N2O và dd A. Thêm NaOH dư + dd A -> thu thêm 1,12 l khí B. Tính % m kim loại ban đầu.

Câu 2. Hoà tan 31,75g Cu2O và Zn + HNO3 3M -> 1,12 l NO ([TEX]0^o[/TEX] C, 2 atm). Lượng HNO3 pứ vừa đủ. Tính KL mỗi chất trong hh đầu & nồng độ các chất trong dd sau pứ. (V ko đổi)

Câu 3. 3,68g hh Al, Zn + 1l HNO3 0,25M. Sau pứ -> dd chứa 3 muối. tính % KL của các chất trong hh và CM các chất trong dd sau pứ

Câu 4. hòa tan m gam Al + HNO3 loãng -> 11,2 l hh 3 khí NO,N2O,N2. Có Tỉ lệ thể tích tương ứg 1:2:2. Tính m, V HNO3 2M đã dùng

Câu 5. Chia hh X gồm Al và Mg thành 2 phần = nhau
p1: +HNO3 đ, nguội -> 672ml khí A
p2: +HNO3 loãng, dư -> 672ml khí B
Tính %kl kim loại trong hh.

Câu 6. hh A gồm 12g (Fe,Cu) + H2SO4 loãng,dư -> 2,24 l khí B, phần dd còn lại thêm m gam KNO3 (rắn) vừa đủ , đun nhẹ pứ hoàn toàn dc V lít khí C ko màu hóa nâu trog kk. tính V. tính kl KNO3

Câu 7 Một hh 20,3g (Al, Fe, Cu)
a) cho td H2SO4 loãng dư -> 7,84 l khí
b) cho td với HNO3 đ, nguội pứ hoàn toàn -> 4,48l khí duy nhất
Tính kl kim loại hh đầu, CM HNO3 đã dùng biết V HNO3 đã dùng là 300ml


:) giúp mình nhé, mình kém hóa lắm
 
Last edited by a moderator:
P

pe_mun_cute

Câu 1. Hòa tan 11,9 g hh Al & Zn + HNO3 rất loãng dư -> 1,12 l khí N2O và dd A. Thêm NaOH dư + dd A -> thu thêm 1,12 l khí B. Tính % m kim loại ban đầu.

$Al - 3e ----> Al^{3+}
a.......3a
$Zn -2e ---->Zn^{2+}
b......2b
$N^{+5}+8e---->N^{+1}$
..............0,4.........0,05
đề sai :confused: a/c có chắc là $HNO_3$ dư ko ạ?

Câu 2. Hoà tan 31,75g Cu2O và Zn + HNO3 3M -> 1,12 l NO (0^o C, 2 atm). Lượng HNO3 pứ vừa đủ. Tính KL mỗi chất trong hh đầu & nồng độ các chất trong dd sau pứ. (V ko đổi)

n No = PV/RT=0,1(mol)
$Cu^+ -e --->Cu^{2+}
a.........a
$Zn-2e--->Zn^{2+}
b......2b
$N^{+5} + 3e --->N^{2+}
.............0,15...............0,05
Theo bảo toàn e : a+2b = 0,15 (mol)
.....\Rightarrow a=...b=...

Câu 7 Một hh 20,3g (Al, Fe, Cu)
a) cho td H2SO4 loãng dư -> 7,84 l khí (Cu ko Pứ)
b) cho td với HNO3 đ, nguội pứ hoàn toàn -> 4,48l khí duy nhất (Fe, Al ko pứ nên tính đc Cu)
Tính kl kim loại hh đầu, CM HNO3 đã dùng biết V HNO3 đã dùng là 300ml
 
M

mchau99

Câu 1. Hòa tan 11,9 g hh Al & Zn + HNO3 rất loãng dư -> 1,12 l khí N2O và dd A. Thêm NaOH dư + dd A -> thu thêm 1,12 l khí B. Tính % m kim loại ban đầu.

$Al - 3e ----> Al^{3+}
a.......3a
$Zn -2e ---->Zn^{2+}
b......2b
$N^{+5}+8e---->N^{+1}$
..............0,4.........0,05
đề sai :confused: a/c có chắc là $HNO_3$ dư ko ạ?

Câu 2. Hoà tan 31,75g Cu2O và Zn + HNO3 3M -> 1,12 l NO (0^o C, 2 atm). Lượng HNO3 pứ vừa đủ. Tính KL mỗi chất trong hh đầu & nồng độ các chất trong dd sau pứ. (V ko đổi)

n No = PV/RT=0,1(mol)
$Cu^+ -e --->Cu^{2+}
a.........a
$Zn-2e--->Zn^{2+}
b......2b
$N^{+5} + 3e --->N^{2+}
.............0,15...............0,05
Theo bảo toàn e : a+2b = 0,15 (mol)
.....\Rightarrow a=...b=...

Câu 7 Một hh 20,3g (Al, Fe, Cu)
a) cho td H2SO4 loãng dư -> 7,84 l khí (Cu ko Pứ)
b) cho td với HNO3 đ, nguội pứ hoàn toàn -> 4,48l khí duy nhất (Fe, Al ko pứ nên tính đc Cu)
Tính kl kim loại hh đầu, CM HNO3 đã dùng biết V HNO3 đã dùng là 300ml
Câu 1 có tạo ra NH4NO3 nhé em vì khi cho NaOH vào tạo khí á
 
K

kaito_kid_102

c1

Câu 1. Hòa tan 11,9 g hh Al & Zn + HNO3 rất loãng dư -> 1,12 l khí N2O và dd A. Thêm NaOH dư + dd A -> thu thêm 1,12 l khí B. Tính % m kim loại ban đầu.

$Al - 3e ----> Al^{3+}
a.......3a
$Zn -2e ---->Zn^{2+}
b......2b
$N^{+5}+8e---->N^{+1}$
..............0,4.........0,05
đề sai :confused: a/c có chắc là $HNO_3$ dư ko ạ?

Câu 2. Hoà tan 31,75g Cu2O và Zn + HNO3 3M -> 1,12 l NO (0^o C, 2 atm). Lượng HNO3 pứ vừa đủ. Tính KL mỗi chất trong hh đầu & nồng độ các chất trong dd sau pứ. (V ko đổi)

n No = PV/RT=0,1(mol)
$Cu^+ -e --->Cu^{2+}
a.........a
$Zn-2e--->Zn^{2+}
b......2b
$N^{+5} + 3e --->N^{2+}
.............0,15...............0,05
Theo bảo toàn e : a+2b = 0,15 (mol)
.....\Rightarrow a=...b=...

Câu 7 Một hh 20,3g (Al, Fe, Cu)
a) cho td H2SO4 loãng dư -> 7,84 l khí (Cu ko Pứ)
b) cho td với HNO3 đ, nguội pứ hoàn toàn -> 4,48l khí duy nhất (Fe, Al ko pứ nên tính đc Cu)
Tính kl kim loại hh đầu, CM HNO3 đã dùng biết V HNO3 đã dùng là 300ml


Câu 1 câu 1 mình đoán 2 kl td với hno3 ngoài muối kim loại còn có nh4no3 sau đó nh4no3 td với naoh ra nh3

Tiếp mình câu 4,7 với
 
Last edited by a moderator:
P

pe_mun_cute

Câu 4. hòa tan m gam Al + HNO3 loãng -> 11,2 l hh 3 khí NO,N2O,N2. Có Tỉ lệ thể tích tương ứg 1:2:2. Tính m, V HNO3 2M đã dùng
________________________________________________________
gọi n 3 khí là a,2a,2a (tỉ lệ thể tích cũng là tỉ lệ số mol)
$Al+4H^+ +NO_3^- ---->Al^{3+}+NO+2H_2O$
a.....4a.........................................a
$8Al+30H^+ +6NO_3^- ---->8Al^{3+}+3N_2O+15H_2O$
16/3a...20a..........................................2a
$10Al+36H^+ +6NO_3^- -----> 10Al^{3+} +3N_2+18H_2O$
20/3a.....24a..............................................2a
\Rightarrowa=....
 
Last edited by a moderator:
P

pe_mun_cute

Câu 7 Một hh 20,3g (Al, Fe, Cu)
a) cho td H2SO4 loãng dư -> 7,84 l khí
b) cho td với HNO3 đ, nguội pứ hoàn toàn -> 4,48l khí duy nhất
Tính kl kim loại hh đầu, CM HNO3 đã dùng biết V HNO3 đã dùng là 300ml
_____________________________________
theo đề bài m hh = 20,3
\Rightarrow 27a+56b+64c=20,3(1)
a.2Al+3H2SO4--->Al2(SO4)3+3H2
a...................................1,5a
Fe+H2SO4--->FeSO4+H2
b..............................b
1,5a+b=7,84/22,4=.....(2)
b. al, fe thụ động trong HNO3 đc nguội
Cu+4HNO3--->Cu(NO3)2+2NO2+2H2O
c....................................2c
\Rightarrow 2c = 4,48/22,4 =....(3)
(1)(2)(3) \Rightarrow.........

Dù đúng dù sai , cũng cho e một thanks nhé :-*
 
Top Bottom