bài toán hóc búa????

M

mu_die

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 aminoaxit no, mỗi chất chứa một nhóm amino và một nhóm
cacboxyl. Lấy m gam X cho vào 110 ml dung dịch HCL 2M,thu được dung dịch Y.
Để tác dụng hết các chất trong Y cần 140 ml dung dịch NaOH 3M. Mặt khác , đốt hoàn toàn m gam X thì thu được tổng khối lượng [TEX]H_2O[/TEX] và [TEX]CO_2[/TEX] là 32,8 gam. Gía trị của m là bao nhiêu?


Mong mọi người giải giúp mình bài tập trên nhá. Cám ơn nhiều
 
D

desert_eagle_tl

Hỗn hợp X gồm 2 aminoaxit no, mỗi chất chứa một nhóm amino và một nhóm
cacboxyl. Lấy m gam X cho vào 110 ml dung dịch HCL 2M,thu được dung dịch Y.
Để tác dụng hết các chất trong Y cần 140 ml dung dịch NaOH 3M. Mặt khác , đốt hoàn toàn m gam X thì thu được tổng khối lượng [TEX]H_2O[/TEX] và [TEX]CO_2[/TEX] là 32,8 gam. Gía trị của m là bao nhiêu?


Mong mọi người giải giúp mình bài tập trên nhá. Cám ơn nhiều

mol HCl = 0,22
mol NaOH = 0,42
==> mol X = 0,42 - 0,22 = 0,2 mol
Đặt ct X là :
Ta có H2N-CnH2n-COOH-------------> (n+1)CO2 + [TEX]\frac{2n+3}{2}H2O[/TEX]
----------0,2---------------------------->0,2(n+1)------------->0,1(2n+3)
==> 02,.44(n+1) + 0,1.18(2n+3) = 32,8 ==> n =1,5
==> m = 82 . 0,2 = 16,4 gam
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

Hỗn hợp X gồm 2 aminoaxit no, mỗi chất chứa một nhóm amino và một nhóm
cacboxyl. Lấy m gam X cho vào 110 ml dung dịch HCL 2M,thu được dung dịch Y.
Để tác dụng hết các chất trong Y cần 140 ml dung dịch NaOH 3M. Mặt khác , đốt hoàn toàn m gam X thì thu được tổng khối lượng H2O và CO2 là 32,8 gam. Gía trị của m là bao nhiêu?

n HCl = 0,22 mol
n NaOH = 0,42 mol
amino no : CnH2n+3O2N
n H+(amino) = 0,42 -0,22 =0,2 mol
gọi CT tổng quát của X : CnH2n+3O2N ( số ntu c trug bình)
từ mCO2+ mH2O = 32,8
---> n ----> m = ....
minhf tính số k đẹp lắm! bn thử tính đi :)
 
M

mu_die

mol HCl = 0,22
mol NaOH = 0,42
==> mol X = 0,42 - 0,22 = 0,2 mol
Đặt ct X là :
Ta có H2N-CnH2n-COOH-------------> (n+1)CO2 + [TEX]\frac{2n+3}{2}H2O[/TEX]
----------0,2---------------------------->0,2(n+1)------------->0,1(2n+3)
==> 02,.44(n+1) + 0,1.18(2n+2) = 32,8 ==> n =1,5
==> m = 82 . 0,2 = 16,4 gam
Đáp án: A: 13,20g
B: 14,52g
C:9,9g
D: 16,5g
16,4 không phải.
 
D

desert_eagle_tl

Đáp án: A: 13,20g
B: 14,52g
C:9,9g
D: 16,5g
16,4 không phải.

Có lẽ nào đáp án nhầm , tại số 4 và số 5 cũng đứng gần nhau lắm , cũng có thể nguời biên soạn ấn nhầm số lắm chứ :-":-":-":-":-":-":-":-":-":-":-":-"
^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^
Chứ cách làm thì chắc không nhâm đâu
>:)>:)>:)>:)>:)>:)>:)>:)>:)
 
Last edited by a moderator:
J

jea98

ừh, mình cũng ra 16.4. Từ dữ kiện Naoh và HCl => nX. Dữ kiện 2 dựa vào PTPu cháy => Cố C trung bình từ đó có CTTQ =? Có n, có m => Khối lượng = 16.4g
 
Top Bottom