Hóa 11 Bài toán hóa học 11( Chương 8 andehit)

Trần Đăng Khôi

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
39
42
21
18
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,6 gam anđehit đơn chức X phản ứng hoàn toàn với một lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3 đun nóng, thu được m gam Ag. Hoà tan hoàn toàn m gam Ag bằng dung dịch HNO3 đặc, sinh ra 2,24 lít NO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Xác định công thức của X.
mong nhận được thảo luận của mọi người
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 3,6 gam anđehit đơn chức X phản ứng hoàn toàn với một lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3 đun nóng, thu được m gam Ag. Hoà tan hoàn toàn m gam Ag bằng dung dịch HNO3 đặc, sinh ra 2,24 lít NO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Xác định công thức của X.
mong nhận được thảo luận của mọi người
Bảo toàn e có : [tex] n_{Ag}=n_{NO_2}=\dfrac{2,24}{22,4}=0,1(mol)[/tex]
  • TH1: X là [tex]HCHO[/tex]
[tex]HCHO + 4AgNO_3 + 6NH_3 + 2H_2O \rightarrow 4Ag + 4NH_4NO_3 + (NH_4)_2CO_3[/tex]
Theo PT: [tex]n_X = \dfrac{1}{4}.n_{Ag}=0,025(mol)[/tex]
[tex] => M_X=\dfrac{3,6}{0,025}= 144[/tex] (vô lí)
  • TH2: X không là [tex]HCHO[/tex]
[tex]RCHO + 2AgNO_3 + 3NH_3 + H_2O \rightarrow RCOOCHO + 2Ag + 2NH_4NO_3[/tex]
Theo PT: [tex]n_X = \dfrac{1}{2}.n_{Ag}=0,05(mol)[/tex]
[tex] => M_X=\dfrac{3,6}{0,05}= 72[/tex]
[tex]=>M_R=72-29=43(C_3H_7)[/tex]
Vậy X là [tex]C_3H_7CHO[/tex]
 
Top Bottom