Hóa 9 bài toán hóa có chia phần

trungmk2007@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2021
43
50
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng Al và Fe2O3 thu được hỗn hợp chất rắn. Chia hỗn hợp làm 2 phần. Trong đó phần 2 hơn phần 1 là 134g. Phần 1: tác dụng với NaOH dư thu được 16,8lít H2 Phần 2: tác dụng với HCl dư thu được 84lít H2 Biết các phản ứng có hiệu suất phản ứng là 100%, đều ở đktc Tính khối lượng Fe tạo thành trong phản ứng nhiệt nhôm . Giúp em với ạ!!
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Nung nóng Al và Fe2O3 thu được hỗn hợp chất rắn. Chia hỗn hợp làm 2 phần. Trong đó phần 2 hơn phần 1 là 134g. Phần 1: tác dụng với NaOH dư thu được 16,8lít H2 Phần 2: tác dụng với HCl dư thu được 84lít H2 Biết các phản ứng có hiệu suất phản ứng là 100%, đều ở đktc Tính khối lượng Fe tạo thành trong phản ứng nhiệt nhôm . Giúp em với ạ!!
2Al + Fe2O3 = Al2O3 + 2Fe
P1 :
Al + NaOH + H2O = NaAlO2 + 3/2H2
0,5...............................................0,75
P2: nH2 = 3,75 mol
2Al + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2
0,5k................................0,75k

Fe .................+.......... 2HCl = FeCl2 + H2
(3,75 - 0,75k)......................................( 3,75 - 0,75k )
=> nFe phần 1 = ( 3,75 - 0,75k )/k
Theo pt nhiệt nhôm => nAl2O3 phần 2 = ( 3,75 - 0,75k )/2 => nAl2O3 phần 1 = ( 3,75 - 0,75k )/2k

Ta có pt : mAl p2 + mFe p2 + mAl2O3 p2 - ( mAl p1 + mFe p1 + mAl2O3 p1 ) = 134 => k = 3

=> nFe = (3,75 - 0,75.3) . 4/3 = 2 mol => mFe = 112 g
 
Top Bottom