Hóa 10 bài toán HNO3 đặc nóng khó

Châu Nhật Bình

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2018
61
18
26
20
Phú Yên
THPT Phan Đình Phùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi hòa tan cùng 1 lượng kim loại R vào dd HNO3 đặc nóng và vào dung dịch H2SO4 loãng thì thể tích khí NO2 thu đc gaaps 3 lần thể tích H2 ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất . khối lượng muối sunfat thu đc bằng 62,81% khối lượng muối nitrat tạo thành
a) tính khối lượng nguyên tử của R
b)mặc khác khi nung cùng 1 lượng kim loại R như trên cần thể tích O2 bằng 22.22% thể tích khí NO2 ns trên ( cùng điều kiện ) và thu đc chất rắn A và 1 oxit của R . hòa tan 20.88g A vào dd HNO3 ( lấy dư 25% so vs lượng cần thiết ) . thu được 0.672 lít (đktc) khí B là 1 oxit của nito . tính khối lượng HNO3 nguyên chất đã lấy để hòa tan A
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
Câu a: gọi a là số mol kim loại R.
n là số e kim loại R nhường khi tham gia phản ứng với HNO3
m là số e kim loại R nhường khi tham gia phản ứng với H2SO4
Bảo toàn e:
n.a = nNO2.1 (1)
m.a = nH2.2 (2)
Mà nNO2 = 3nH2
Nhân pt (2) cho 3/2
Ta có: (2): (3/2)ma =3/2.nH2.2 = 3nH2
Do đó: na = 3/2 ma
=> n = 3/2 m. Do đó R là kim loại đa hóa trị
Mặc khác: a(R + 96) = a.0,6218. (R + 62.3)
=> R = 56 => R là Fe
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
a.
- R + 2nHNO3 ------> R(NO3)n + nNO2 + H2O
a na
- 2R + mH2SO4 ---------> R2(SO4)m + mH2
a ma/2
Ta có nNO2 = 3nH2 => na = 3ma/2 hay n = 3m/2
mR2(SO4)m = 0,6281mR(NO3)n
a/2(2R + 96m) = 0,6281(R + 62.3m/2)
=> R = 28m
Lập luận: Suy ra m=2 ; R = 56 Vậy R là Fe
b.
nO2 pứ = 0,2222na = 0,6666a
mA = 20,88 = 56.a + 32.0,6666a => a = 0,27 mol
Bảo toàn e:
Fe ------> Fe3+ + 3e
0,27 0,81
O2 + 4e --------> 2O2-
0,18 0,72
N+5 + xe ------> N(+5 - x)e
0,09 0,09/x = 0,03 ==> x = 3
- Tính nH+ = 125/100.(4.nNO + 2.nO2-) = 1,25.(4.0,03 + 2.0,36) = 1,05 mol
mHNO3 = 1,05.63 = 66,15 gam
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom