Hóa 11 Bài toán đốt cháy

Panda Huljk

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2018
100
19
36
20
Cà Mau
thcs ax 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng như nhau các chất hữu cơ A,B,C,D,E đều thu được 2,64g CO2 và 1,08g H2O, thể tích oxi cần dùng là 1,344l (đktc). Tỉ lệ số mol A,B,C,D,E là 1:1,5:2:3:6
1. Xác định công thức phân tử A,B,C,D,E nếu số mol chất C là 0,02 mol
2. Xác định ctct của A,B,C,D,E biết
A có phản ứng tráng bạc và có khả năng hòa tan Cu(OH)2 tạo dd có màu xanh lam
B có phản úng với dd NaOH cho sản phẩm có khả năng hòa tan Cu(OH)2 tạo dd màu xanh lam
C có phản ứng vs dd NaOH có khả năng phản ứng vs Na. trong phân tủ C có liên kết hidro nội phân tử
D có khả năng phản ứng vs dd NaOH nhưng ko phản ứng vs kim loại Na
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng như nhau các chất hữu cơ A,B,C,D,E đều thu được 2,64g CO2 và 1,08g H2O, thể tích oxi cần dùng là 1,344l (đktc). Tỉ lệ số mol A,B,C,D,E là 1:1,5:2:3:6
1. Xác định công thức phân tử A,B,C,D,E nếu số mol chất C là 0,02 mol
2. Xác định ctct của A,B,C,D,E biết
A có phản ứng tráng bạc và có khả năng hòa tan Cu(OH)2 tạo dd có màu xanh lam
B có phản úng với dd NaOH cho sản phẩm có khả năng hòa tan Cu(OH)2 tạo dd màu xanh lam
C có phản ứng vs dd NaOH có khả năng phản ứng vs Na. trong phân tủ C có liên kết hidro nội phân tử
D có khả năng phản ứng vs dd NaOH nhưng ko phản ứng vs kim loại Na

Các chát A, B, C, D, E có cùng công thức đơn giản CxHyOz a mol
Mol CO2 = ax = 0,06
Mol H2O = 0,5ay = 0,06 => ay = 0,12
Mol O2 = ax + 0,25ay - 0,5az = 0,06 => az = 0,06
ax : ay : az = 0,06 : 0,12 : 0,06
=> x : y : z = 1 : 2 : 1 => (CH2O)n = 30n
Từ tỉ lệ mol là 1 : 1,5 : 2 : 3 : 6 và với mol C = 0,02 => mol các chất A, B, D, E là: = 0,01, 0,015, 0,03 , 0,06
Vì có cùng khối lượng m = 0,01*30*nA = 0,015*30*nB = 0,02*30*nC = 0,03*30*nD = 0,06*30*nE
=> 1*nA = 1,5*nB = 2*nC = 3*nD = 6*nE
=> giá trị n của A, B, C, D, E lần lượt là 6 4, 3, 2, 1
=> công thức phân tử của A, B, C, D, E : C6H12O6, C4H8O4, C3H6O3, C2H4O2, và CH2O có cấu tạo :
A: HO-CH2-(CHOH)4-CHO
B: H-COO-CH2-CHOH-CH2-OH
C: CH3-CHOH-COOH
D: H-COO-CH3
E: H-CHO
 
Top Bottom