Bài toán đố Hoá Học

C

chaugiang81


mình làm đại không biết đúng không... nếu sai thì thôi nhé :(
sau p.ư sẽ có hai trường hợp. sinh ra muối trung hoà hoặc muối axit. mà đề bài cho có kết tủa nên ta suy ra là p.ư trung hoà sinh ra muối trung hoà ( vì muối $BaHCO_3$ tan)
PTHH:
$CO_2 + Ba(OH)_2 --- > BaCO_3 ( kt) + H_2O$
để tạo ra p.ư trung hoà khi $Ba(OH)_2$ dư.
=> tính $nBaCO_3$ theo $nCO_2$ mà $nBaCO_3$= 4.925: 197= 0.025 mol
=> $nCO_2$= 0.025 mol
=>$VCO_2= 0.56l$
nói trước là mình không chắc đâu nhá :)
 
Last edited by a moderator:
C

cong145789

Sục X (l) [TEX]CO_2[/TEX] vào 400ml dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,5M thu được 4,925g(kết tủa). Tìm X (l)
$n_{Ba(OH)_2} = 0,4.0,5 = 0,2 (mol)$ ; $n_{BaCO_3} = \frac{4,925}{197} = 0,025 (mol)$
ta có $n{Ba(OH)_2} > n{BaCO_3}$ => trong dd vẫn còn dư $Ba$ 2+ và tồn tại ở 2 dạng hoặc là $Ba(OH)_2$ hoặc là $Ba(HCO_3)_2$
TH1: dung dịch chứa $Ba(OH)_2$
khi đó $n_{CO_2} = n_{BaCO_3} = 0,025 mol => X = 0,56 (l)$
TH2: dung dịch chứa $Ba(HCO_3)_2$
bảo toàn nguyên tố Ba ta có $n_{Ba(HCO_3)_2} = 0,2 - 0,025 = 0,175 (mol)$
$n_{CO_2} = 2.n_{Ba(HCO_3)_2} + n_{BaCO_3} = 0,375 (mol) => X = 8,4 (l)$
Bạn chaugiang81 Pư cũng có thể tạo 2 muối :D
 
Top Bottom