Hóa 11 Bài toán của axit cacboxylic

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Giúp em vs ạ em tìm ra chất z là ch2(cooh)2 rùi ko bit làm j nx em cảm ơn ạView attachment 189081
screenshot_20211010-201433_drive-jpg.189081

Xét TH1 :
nE = 0,28
nNaOH = 0,36 mol = nCOO
Xét TH2 :
$nCO_2$ = $nCaCO_3$ = 0,28 mol
m tăng = $mCO_2$ + $mH_2O$=> $nH_2O$ = 0,24 mol

mE = mC +mH + mO => mO = 5,76 => nO = 0,36 => nCOO = 0,18

=> nTH2 = 1/2 nTH1 => $nE_{TH_2}$ = 0,14 mol
=> $C_tb$ = 0,28 / 0,14 = 2
Do HCOOH có 1C => Y và Z có số C > 2
Do $M_Y$ < 80 => Y có 3C ( lớn nhất là $C_2H_5COOH$ = 74 )

Z 2 chức, có 3C => Z là $CH_2(COOH)_2$
nZ = nNaOH - nE = 0,18 - 0,14 = 0,04
$nCO_2$ - $nH_2O$ = 0,28 - 0,24 = 0,04 = nZ => Y no, đơn chức => Y là $C_2H_5COOH$
Đặt nHCOOH = x ; n$C_2H_5COOH$ = y; $nCH_2(COOH)_2$ = z
=> 46x + 74y + 104z = 9,6
x + y + 2z = 0,18
x + 3y + 3z = 0,28

=> x = 0,07 ; y = 0,03 ; z = 0,04
=> %Y = 23,125 % => B

Bạn có gì thắc mắc thì chứ hỏi bên dưới nhé. Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom