Vật lí 8 Bài toán chuyển động của 2 người

Nguyễn Hữu Nam 2005

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
111
15
36
19
Hải Dương
Thcs nguyễn lương bằng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 6h, 1 người đi xe đạp xuất phát từ A-->B với vận tốc v1 = 12km/h. Sau đó 2h một người đi bộ từ B-->A với vận tốc v2 = 4km/h. Biết AB=48km.
1) Hai người gặp nhau lúc mấy giờ? Nơi gặp nhau cách A bn km?
2) Nếu người đi xe đạp sau khi đi được 2km rồi ngồi nghỉ 1h thì 2 người gặp nhau lúc mấy giờ? Nơi gặp nhau cách A bn km?
Mấy bạn giúp mình với. Phần 2 khó quá..
 

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
Lúc 6h, 1 người đi xe đạp xuất phát từ A-->B với vận tốc v1 = 12km/h. Sau đó 2h một người đi bộ từ B-->A với vận tốc v2 = 4km/h. Biết AB=48km.
1) Hai người gặp nhau lúc mấy giờ? Nơi gặp nhau cách A bn km?
2) Nếu người đi xe đạp sau khi đi được 2km rồi ngồi nghỉ 1h thì 2 người gặp nhau lúc mấy giờ? Nơi gặp nhau cách A bn km?
Mấy bạn giúp mình với. Phần 2 khó quá..
2/Ta có: Thời gian người đi xe đạp đi trước người đi bộ là 2h nhưng người đi xe đạp lại nghỉ 1h nên ta coi người đi xe đạp đi trước người đi bộ 1h.
Sau 1h thì người đi xe đạp đi được: S1=12.1=12(km)S1=12∗1=12(km)

Vậy ta có thể coi 2 người bắt đầu đi từ lúc 8h, và khoảng cách giữa 2 người là ΔS=AB−S1=36kmΔS=AB−S1=36km
=> Kể từ lúc 8h thì thời gian để 2 người gặp nhau là: Δt=ΔS12+4=2,25(h)Δt=ΔS12+4=2,25(h)
Vậy 2 người gặp nhau lúc 10h15' và cách A S=S1+12.2,25=39km
 

Nguyễn Hữu Nam 2005

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
111
15
36
19
Hải Dương
Thcs nguyễn lương bằng
2/Ta có: Thời gian người đi xe đạp đi trước người đi bộ là 2h nhưng người đi xe đạp lại nghỉ 1h nên ta coi người đi xe đạp đi trước người đi bộ 1h.
Sau 1h thì người đi xe đạp đi được: S1=12.1=12(km)S1=12∗1=12(km)
Vậy ta có thể coi 2 người bắt đầu đi từ lúc 8h, và khoảng cách giữa 2 người là ΔS=AB−S1=36kmΔS=AB−S1=36km
=> Kể từ lúc 8h thì thời gian để 2 người gặp nhau là: Δt=ΔS12+4=2,25(h)Δt=ΔS12+4=2,25(h)
Vậy 2 người gặp nhau lúc 10h15' và cách A S=S1+12.2,25=39km
Bạn đọc kĩ giúp mình: "...Nếu người đi xe đạp sau khi đi được 2km..."
 

SRILU

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng tám 2018
56
438
51
An Giang
Bí mật
a) Ta có sau 2 giờ quãng đường người thứ nhất đi được là: 12.2=24;
Khoảng cách từ người thứ nhất đến người thứ 2 là: 48-24=24;
Gọi M là điểm 2 người gặp nhau
A' là khoảng cách người thứ nhất cách A 24 km
B là khoảng cách người thứ hai.
Ta có s1+s2= 24
12t+4t=24
=>t =.............................
Gặp a cách ..........................................
b)
Ta có sau thời gian đi và nghĩ quãng đường người thứ nhất đi xe đạp là: 12.1=12;
Khoảng cách từ người thứ nhất đến người thứ 2 là: 48-12=36;
Gọi M là điểm 2 người gặp nhau
A' là khoảng cách người thứ nhất cách A 12 km
B là khoảng cách người thứ hai.
Ta có s1+s2= 36
12t+4t=36
=>t =.............................
Gặp a cách ..........................................
(Mình thấy số 2km dường như vô dụng quá, hầu hết các đề điều ghi là đi giữa đường rồi nghĩ nhá bạn!!)
 
Last edited:

triệu thị giang

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2018
216
127
61
20
Vĩnh Phúc
THCS Kim Xá
a) Ta có sau 2 giờ quãng đường người thứ nhất đi được là: 12.2=24;
Khoảng cách từ người thứ nhất đến người thứ 2 là: 48-24=24;
Gọi M là điểm 2 người gặp nhau
A' là khoảng cách người thứ nhất cách A 24 km
B là khoảng cách người thứ hai.
Ta có s1+s2= 24
12t+4t=24
=>t =.............................
Gặp a cách ..........................................
b)
Ta có sau thời gian đi và nghĩ quãng đường người thứ nhất đi xe đạp là: 12.1+2=12;
Khoảng cách từ người thứ nhất đến người thứ 2 là: 48-12=36;
Gọi M là điểm 2 người gặp nhau
A' là khoảng cách người thứ nhất cách A 12 km
B là khoảng cách người thứ hai.
Ta có s1+s2= 36
12t+4t=36
=>t =.............................
Gặp a cách ..........................................
(Mình thấy số 2km dường như vô dụng quá, hầu hết các đề điều ghi là đi giữa đường rồi nghĩ nhá bạn!!)
bạn chắc 12.1+2=12 chứ ???
 

triệu thị giang

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2018
216
127
61
20
Vĩnh Phúc
THCS Kim Xá
b, thời gian người thứ 1 đi hết 2 km là 2/12=1/6 (h)
ta thấy tổng thời gian đi 2km và nghỉ của n1 là 1 + 1/6 =7/6 (h) < 2 (h) nên
sau khi người 1 chuyển động 2 km và nghỉ 1 h thì người 2 vẫn chưa xuất phát=> coi người 1 xuất phát trước người 2 là 1(h)
Mình nghĩ nên xét như vậy trước rồi mới làm tiếp như bạn nha @SRILU
 
Top Bottom