bài thi vượt rào vật lý 10

C

cao_thu_online

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là ba bài trong đề thi chọn lớp của trường em năm ngoái, năm kia. Khó quá! mong mọi người giải giúp.
1) vật nặng khối lương [TEX]m_1[/TEX]= 1kg nằm trên tấm ván dài nằm ngang khối lượng [TEX]m_2[/TEX]= 3kg . Người ta truyền cho vật nặng vận tốc ban đầu [TEX]v_0 =2 m/s[/TEX]
hệ số ma sát giữa vật và ván là [tex]\mu=0,2[/tex], ma sát giữa ván và sàn không đáng kể. tính quãng đường đi được của vât đối với tấm ván.
2) Một người đứng yên trên xe đứng yên và ném theo phương ngang một quả tạ khối lượng bằng m= 5kg với vận tốc [TEX]v_1= 4m/s[/TEX] đối với trái đất . tính công do người thực hiện nếu khối lượng xe và người là M= 100kg . bỏ qua ma sát.
3) hai máy bay chuyển động cùng chiều trên một đường thẳng với vận tốc[TEX]v_1= 540km/h, v_2= 720 km/h[/TEX].
Máy bay 2 bay phía sau bắn một viên đạn m= 50g vói vận tốc 900km/h( so với máy bay 2) vào máy bay trước . viên đạn cắm vào máy bay 1 dừng lại sau khi đi được quãng đường 20 cm ( đối với máy bay 1). tính lực phá trung bình của viên đạn lên máy bay 1
_____dùng định lý động năng và định luật III Niu-tơn -- hướng dẫn(cô em bảo thế)____
 
C

congratulation11

Bài 1:
Đây là ba bài trong đề thi chọn lớp của trường em năm ngoái, năm kia. Khó quá! mong mọi người giải giúp.
1) vật nặng khối lương [TEX]m_1[/TEX]= 1kg nằm trên tấm ván dài nằm ngang khối lượng [TEX]m_2[/TEX]= 3kg . Người ta truyền cho vật nặng vận tốc ban đầu [TEX]v_0 =2 m/s[/TEX]
hệ số ma sát giữa vật và ván là [tex]\mu=0,2[/tex], ma sát giữa ván và sàn không đáng kể. tính quãng đường đi được của vât đối với tấm ván.

Chọn chiều cđ của ván là chiều âm.
h5n1_zps1c5c44b7.png
Độ lớn lực ma sát tác dụng lên $m_1$ khi nó cđ là:
$$F_{ms}=m_1g\mu=1.10.0,2=2\ (N)$$
Đó cũng chính là độ lớn lực ma sát tác dụng lên $m_2$

Gia tốc của các vật lần lượt là:
$$a_1=\dfrac{2}{m_1}=2\ (m/s^2); \\ a_2=\dfrac{-2}{m_2}=\dfrac{-2}{3}$$

Gia tốc của $m_1$ so với m_2 là: $$a=2--\dfrac{2}{3}=2\dfrac{2}{3}\ (m/s^2)$$

Như vậy, quãng đường đi được của vật đối với tấm ván là:
$$S=\dfrac{v^2-v_o^2}{2a}=\dfrac{0-v_o^2}{2a}=...$$

Em thay số và kết luận nhé!
---------------
Em cũng có thể suy nghĩ theo hướng có lực quán tính.

Bài 2:
2) Một người đứng yên trên xe đứng yên và ném theo phương ngang một quả tạ khối lượng bằng m= 5kg với vận tốc [TEX]v_1= 4m/s[/TEX] đối với trái đất . tính công do người thực hiện nếu khối lượng xe và người là M= 100kg . bỏ qua ma sát.

Chọn chiều cđ của $m$ là chiều dương.
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng theo phương ngang, ta có:
$$0=mv_1+Mv_2=20+100v_2$$
Với $v_2$ là vận tốc của người và xe sau khi ném tạ.

Suy ra: $v_2=-0,2\ (m/s)$

Khi người tác dụng lực ném ta ra xa thì tạ cũng tác dụng lại 1 lực đẩy người và xe theo định luật III Niuton. Lực này đối với hệ {người; xe} là ngoại lực.

Công của ngoại lực là: $A=\dfrac{1}{2}M(v_2^2-0^2)=2\ (J)$

Sau đó em kết luận nhé!

Bài 3:
3) hai máy bay chuyển động cùng chiều trên một đường thẳng với vận tốc[TEX]v_1= 540km/h, v_2= 720 km/h[/TEX].
Máy bay 2 bay phía sau bắn một viên đạn m= 50g vói vận tốc 900km/h( so với máy bay 2) vào máy bay trước . viên đạn cắm vào máy bay 1 dừng lại sau khi đi được quãng đường 20 cm ( đối với máy bay 1). tính lực phá trung bình của viên đạn lên máy bay 1
_____dùng định lý động năng và định luật III Niu-tơn -- hướng dẫn(cô em bảo thế)____

Ngay trước khi cắm vào máy bay 1, viên đạn có vận tốc là:
$$v_o=720+900=1620\ (km/h)$$

Đổi: $1620\ km/h=450\ m/s;\ 20\ cm=0,2\ m$

Gia tốc cđ của đạn trong máy bay 1:
$$ a=\dfrac{0^2-v_o^2}{2S}=-506250\ (m/s^2)$$

Thời gian cđ của đạn trong máy bay 1:
$$t=\dfrac{-v_o}{a}=\dfrac{1}{1125}\ (s)$$

Lực cản trung bình: $F=\dfrac{-mv_o}{t}=...$

Em tự tính nốt và kết luận nhé!
------------------------------------------------------
Trong các bài giải trên, em có thể tính một cách tổng quát sau đó thay số vào kết quả cuối cũng được, như thế sẽ đỡ mất tg bấm máy.

Chúc em học tốt! :)
 
  • Like
Reactions: Quỳnh Chi 10 t1
Top Bottom