bài thi hsg

N

n_h_05_01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gjup" mjnh` kaj" nghen!!!
1) Nung m gam một muối cacbonat của kim loại hoá trị II sau một thời gian thu được a gam chất rắn A và x lít khí B bay ra (đktc). Hòa tan hoàn toàn chất rắn A bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl thu được dung dịch C và y lít khí B bay ra (đktc). Điện phân hoàn toàn dung dịch C thu được b gam kim loại và z lít khí E(đktc).
a. Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b. Lập biếu thức tính x, y, z theo m, a, b
2) Cho m = 9.3 gam và b = 4.8 gam
a. Tính thể tích khí E
b. Cho toàn bộ khí E ở trên tác dụng với 2 lít khí hidro (đktc) rồi cho toàn bộ sản phẩm phản ứng hoà tan vào 40 gam nước thu được dung dịch F. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch F
 
K

kira_l

Gjup" mjnh` kaj" nghen!!!
1) Nung m gam một muối cacbonat của kim loại hoá trị II sau một thời gian thu được a gam chất rắn A và x lít khí B bay ra (đktc). Hòa tan hoàn toàn chất rắn A bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl thu được dung dịch C và y lít khí B bay ra (đktc). Điện phân hoàn toàn dung dịch C thu được b gam kim loại và z lít khí E(đktc).
a. Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b. Lập biếu thức tính x, y, z theo m, a, b
2) Cho m = 9.3 gam và b = 4.8 gam
a. Tính thể tích khí E
b. Cho toàn bộ khí E ở trên tác dụng với 2 lít khí hidro (đktc) rồi cho toàn bộ sản phẩm phản ứng hoà tan vào 40 gam nước thu được dung dịch F. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch F

a g Chất rắn A : MO + MCO3 dư

MCO3 === MO + CO2

x lít khí B : CO2

x/22,4 = n_MCO3 pứ = n_MO

=> a = m - x.(M + 60)/22,4 + x.(M+16)/22,4.

=> a = m - x.60/22,4 + x.16/22,4

=> 28a = 28m - 55x

=> x = ( 28m - 28a )/55

MO + 2HCl === MCl2 + H2O
x.(M+16)/22,4.....x.(M+16)/22,4.
MCO3 + 2HCl === MCl2 + CO2 + H2O
y/22,4.....................y/22,4......y/22,4
dung dịch C : MCl2

m_MCO3 dư = m - x.(M + 60)/22,4

=> n_MCO3 =[ m-x.(M+60)/22,4 ]/ (M + 60 )

Thay x = ( 28m - 28a )/55

mà n_MCO3 = n_CO2

=> y = 22,4.[ m-x.(M+60)/22,4 ]/ (M + 60 )

Nhớ thay x vào nhá !

y lít khí B : CO2

MCl2 =dp=== M + Cl2
b/M.................b/M
z lít Khí E : Cl2

b gam kim loại M

b/M = z/22,4

=> zM = b.22,4

:| Làm mệt quá :|

Bạn xem mình có sai ko :))

Nhìn lại mà ớn :|

Rồi làm tiếp :|

ko sai lại làm mất côg =))
 
Top Bottom