
Một tấm ván có khối lượng M = 6.00 kg nằm trên hai con lăn hình trụ cứng giống hệt nhau có R = 5.00 cm và m = 2.00 kg. Tấm ván được kéo bởi một lực không đổi theo phương ngang F có độ lớn 6.00 N tác dụng vào phần cuối của tấm ván và vuông góc với trục của các con lăn (các trục này song song với nhau). Các con lăn này lăn không trượt trên mặt phẳng và cả trên tấm ván. (a) Hãy tìm gia tốc ban đầu của tấm ván tại thời điểm các con lăn cách đều nhau từ các đầu của tấm ván. (b) Tìm gia tốc của các con lăn tại thời điểm đó. (c) Hãy tìm các lực ma sát tác dụng khi đó.( momen quán tính I = 1/2 . m . R^2 , mômen lưc M = I . gia tốc góc= F.d)