Hóa 9 Bài tập

Thảo Nguyễn ^ ^

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2019
466
811
96
Hải Phòng
Trường THCS Nam Sơn
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
hòa tan 4,5g hợp kim nhôm-magie trong dd H2SO4 25% vừa đủ, thấy có 5,04 lít khi hidro bay ra ( đktc )
a, tính % theo khối lượng của các kim loại trong hợp kim
b, tính C% của dd thu đc sau PƯ
Giúp mik câu b vs ạ!
a) Gọi mol của [TEX]Al[/TEX] và [TEX]Mg[/TEX] lần lượt là [TEX]a,b(mol)[/TEX]
Theo đề bài, ta có :
+) [TEX]m_{hh}=27a + 24b = 4,5(g)[/TEX]
+) [TEX]n_{H_2}=1,5a+b=\dfrac{5,04}{22,4}=0,225(mol)[/TEX]
Giải hệ ta có: [TEX]a=0,1;b=0,075 (mol)[/TEX]
Từ đây ta dễ dàng tính được % khối lượng của các kim loại trong hợp kim

b) [TEX]n_{H_2SO_4}[/TEX] (đã dùng) [TEX]=n_{H_2}=0,225(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{dd H_2SO_4}=\dfrac{0,225.98}{25\%}=88,2(g)[/TEX]

Áp dụng định lí bảo toàn khối lượng ta có:
[TEX]m_{dd}[/TEX] (sau phản ứng) [TEX]=4,5+88,2-0,225.2=92,25(g)[/TEX]

Dung dịch sau phản ứng gồm có : [tex]\left\{\begin{matrix} MgSO_4:0,075 & \\ Al_2(SO_4)_3:0,05 & \end{matrix}\right.(mol)[/tex]

[TEX]\Rightarrow C\%(MgSO_4)=9,75\%[/TEX]; [TEX]C\%(Al_2(SO_4)_3)=18,53\%[/TEX]

_______________________________________
Chúc em học tốt! :Tonton1
 
Top Bottom