Toán 9 Bài tập

Trần Châu Huy

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tư 2018
11
1
21
20
Đà Nẵng
thcs trần quốc tuấn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC có ba góc nhọn nội tiếp đường tròn tâm O (AB<AC) . hai tiếp tuyến tại B và C cắt nhau tại M.AM cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai D . E là trung điểm đoạn AD . EC cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai F. C/M rằng :
a) tứ giác OEBM nội tiếp
b) MB.MB=MA.MD
c)góc BFC =góc MOC
d)BF song song AM

VẼ HÌNH GIÚP MÌNH LUÔN NHÁ.AI CÓ LÒNG TỐT XIN CẢM ƠN
 
  • Like
Reactions: hdiemht

phong kỳ

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2017
48
20
54
20
Hà Nội
cho tam giác ABC có ba góc nhọn nội tiếp đường tròn tâm O (AB<AC) . hai tiếp tuyến tại B và C cắt nhau tại M.AM cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai D . E là trung điểm đoạn AD . EC cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai F. C/M rằng :
a) tứ giác OEBM nội tiếp
b) MB.MB=MA.MD
c)góc BFC =góc MOC
d)BF song song AM

VẼ HÌNH GIÚP MÌNH LUÔN NHÁ.AI CÓ LÒNG TỐT XIN CẢM ƠN
hình như bạn chép nhầm đề rồi
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
cho tam giác ABC có ba góc nhọn nội tiếp đường tròn tâm O (AB<AC) . hai tiếp tuyến tại B và C cắt nhau tại M.AM cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai D . E là trung điểm đoạn AD . EC cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai F. C/M rằng :
a) tứ giác OEBM nội tiếp
b) MB.MB=MA.MD
c)góc BFC =góc MOC
d)BF song song AM

VẼ HÌNH GIÚP MÌNH LUÔN NHÁ.AI CÓ LÒNG TỐT XIN CẢM ƠN
Hướng dẫn:
a)Ta có: EA=ED, Mà OE cắt (O) tại K hay OK là bán kính suy ra OE vuông AM
[tex]\widehat{OEM}=90^{\circ}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{OBM}=90^{\circ}[/tex] (Tiếp tuyến) [tex]\Rightarrow \widehat{OBM}=90^{\circ}[/tex]
Vậy: tứ giác OEBM nt
b) [tex]\Delta MBD \omega \Delta MAB( M chung; [tex]\widehat{MBD}=\widehat{MAB}[/tex] )[/tex]
Từ đó suy ra tỉ lệ
c) Tứ giác OBMC nt [tex]\Rightarrow \widehat{MOC}=\widehat{MBC}; \widehat{MBC}=\widehat{BFC} \Rightarrow \widehat{BFC}=\widehat{MOC}[/tex]
d) Có: [tex]\widehat{BFC}=\widehat{MOC}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{MOC}=\widehat{MEC}[/tex] ( Chứng minh giông tứ giác OEBM để suy ra nt)
Suy ra: [tex]\widehat{BFC}=\widehat{MEC}[/tex]
[tex]\Rightarrow ED[/tex] song song BF hay BF song song AM
 
Top Bottom