bài tập

T

thanhnga96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 : cho m (g) Mg vào dung dich 0,1(mol) $AgNO_3$ và 0,25(mol) $Cu_ (NO_3)_2$sau 1 thời gian thu được 19,44 g kết tủa và dung dịch chứa 2 muối tách lấy kết tủa thêm tiếp 8,4 g sắt vào dung dịch sau các phản ứng xảy ra hoàn thu được 9,36g kết tủa
tính m
câu2 : cho 0,3 mol HCl vào dung dịch chứa m(g) X $K_2CO_3; NaHCO_3$ thu được 0,12 mol khí
cho dd $Ca(OH)_2$ dư vào $\frac{m}{2}$ dd X thu được 17 g kết tủa tính giá trị của m
 
D

dhbk2013

Gợi ý :

Câu 1 :
Theo tăng giảm khối lượng ta có : $(64-56).n_{Cu^{2+}} = 9,36 - 8,4$
\Rightarrow $n_{Cu^{2+}} = 0,12 (mol)$
Tức là sau 1 thời gian phản ứng giữa Mg và $(AgNO_3 , Cu(NO_3)_2)$ thì dd $Cu(NO_3)_2$ còn dư lại 0,12(mol) \Rightarrow $n_{Cu^{2+}}$ pứ trong thời gian trước đó là 0,13(mol).
Mặt khác : 0,13.64 + 0,1.108 = 19,12 # 19,44 \Rightarrow có 1 lượng nhỏ 0,32(g) là của Mg còn xót lại . Vậy $m_{Mg bd} = 0,32 + (0,05 + 0,13).24 = 4,64 (g)$

Câu 2 :
TN1: $H^+ + CO_3^{2-} ---->HCO_3^-$
$ 0,3..............x..................x+y $

$ HCO_3^- + H^+ --->CO_2+H_2O$
$ .......0,3-x........0,12 $

Vậy sau pư $H^+$ hết ,$HCO_3^-$ còn dư =>0,3-x=0,12 =>x=0,18 (mol)

TN2: $OH^- + HCO_3^- --->CO_3^{2-} + H_2O$
$ y...............y $

$Ca^{2+} + CO_3^{2-} --->CaCO_3$
$ x+y....................0,34 $

Từ đó =>y=0,16 (mol)
Vậy m= 0,18.138+ 0,16.84=38,28 (g)
 
Top Bottom