Bài tập xác định năng lượng ion hoá

A

anhminh02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy giúp em bài này:
Vạch đầu tiên trong dãy Lâimn và vạch cuối cùng trong dãy Banme trong quang phổ hidro có các bước sóng [TEX]\lambda 1[/TEX]=0.1218 [TEX]\mu m[/TEX] và [TEX]\lambda 2[/TEX]=0.3653 [TEX]\mu m[/TEX]. Năng lượng ion hoá (eV) của nguyên tử hidro khi ở trạng thái cơ bản là bao nhiêu?

Em còn 1 câu hỏi khác: có phải E ở lớp k thì bằng E ở lớp 1 /k^2 phải không ạ?
 
H

hocmai.vatli

Em nhớ lại sơ đồ chuyển mức năng lượng của nguyên tử hidro khi tạo thành các dãy quang phổ thì:
- Dãy Laiman được tạo thành khi electron chuyển từ các quỹ đạo dừng bên ngoài về quỹ đạo K. Vạch đầu tiên là vạch được tạo thành khi các electron chuyển từ vô cùng về quỹ đạo K nên em sẽ có E∞ - E1 = hc/λ1
- Dãy Banme được tạo thành khi electron chuyển từ các quỹ đạo dừng bên ngoài về quỹ đạo L. Vạch cuối cùng là vạch được tạo thành khi các electron chuyển từ quỹ đạo M về quỹ đạo L nên em sẽ có E3 - E2 = hc/λ2
- Năng lượng ion hoá (eV) của nguyên tử hidro khi ở trạng thái cơ bản chính là năng lượng để chuyển electron từ vô cùng về mức K. Vậy chính là hc/λ1.
- Nên thầy nghĩ em đã ghi đề bài nhầm, phải là vạch cuối cùng của dãy Laiman và vạch đầu tiên của dãy banme.
 
A

anhminh02

Thầy cho em hỏi là: Vậy thì thứ tự các vạch trong một dãy là xếp theo thứ tự tăng dần bước sóng phải không thầy?. Sao em thấy ở dãy banme thì vạch có bước sóng dài nhất lại xếp là H anpha rồi mới tới H beta có bước sóng ngắn hơn.

Lúc đầu làm bài này em nghĩ là vạch đầu tiên là vạch được tạo thành khi các electron chuyển từ quỹ đạo L về quỹ đạo K. Vạch cuối trong dãy Banme là vạch được tạo thành khi các electron chuyển từ vô cùng về quỹ đạo L.
 
H

hocmai.vatli

Em quan sát sơ đồ trong sách giáo khoa thì thấy: khi electron chuyển từ các mức năng lượng khác về mức K ta có dãy Laiman. Thứ tự các vạch trong dãy Laiman được sắp xếp là: Vạch thứ nhất là khi electron chuyển từ vô cùng về K, vạch cuối cùng là khi e chuyển từ L về K. Chứ không phải như em nói là "thứ tự các vạch trong một dãy là xếp theo thứ tự tăng dần bước sóng".
 
Top Bottom