Hóa 10 bài tập về tìm công thức hợp chất và kim loại

bạch vũ linh

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
6
2
6
Bắc Ninh
thpt tiên du1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: hợp chất A có công thức MXa trong đó M chiếm 30,43%. Trong hạt nhân nguyên tử M và nguyên tử X thì số p đều bằng số n. Tổng số hạt mang điện trong hợp chất A là 46.
a, tìm công thức của hợp chất A
b, xác định vị trí của M và X trong bảng tuần hoàn, so sánh tính phi kim của chúng, giải thích
bài 2: Hòa tan 30,70 gam hỗn hợp Al, Zn và Cu tác dụng với dung dịch HCl dư thấy thoát ra 14,56 lít H2 và còn lại 9,6 gam chất rắn không tan
a, tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
b, oxi hóa hoàn toàn hỗn hợp kim loại trên bằng oxi thì thu được bao nhiêu gam oxit
bài 3: cho m gam hỗn hợp A gòm Mg và Al tác dụng hết với Cl2 thu được ( m+ 31.95) gam hỗ hợp muối. Mặt khác cho m gam hỗn hợp A tác dụng với oxi thu được ( m+4) gam hỗn hợp B gồm oxit và hai kim loại dư. Cho hỗn hợp B tác dụng hết với dung dịch HNO3 thu được dung dịch B chứa hai muối và V lít NO2
a, viết các phương trình phản ứng
b, tính V
bài 4: Hòa tan hoàn toàn 4,88 gam hỗ hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng. Sau phản ứng hoàn toàn, thu được 1,008 lít khí SO2 và dung dịch chứa 13,2 gam hỗn hợp muối sunfat. Tìm công thức của oxit sắt.
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
nSo2=1,008/22,4=0,045 mol
Quy đổi hh ban đầu có Fe , O , Cu số mol lần lượt là a , b , c mol
Fe --> Fe3+ + 3e
a-----------------3a
Cu --> Cu2+ +2e
c-----------------2c
O +2e --> O2-
b---2b
S6+ + 2e --> S4+
0.045->0,09
Ta có : bảo toàn e : 3a – 2b + 2c = 0,09
khối lượng muối 200a + 160c = 13,2
Khối lượng hh ban đầu : 56a + 16b + 64c = 4,48
bạn giải hệ ra tìm đc hệ số a,b
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom