Bài tập về tỉ lệ kiểu hình

N

nhatquyenptb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cây hoa đỏ tự thụ phấn, đời F1 có tỉ lệ 9 cây hoa đỏ : 7 cây hoa trắng. Cho tất cả các cây hoa trắng ở F1 giao phấn ngẫu nhiên thì ở đời con, kiểu hình hoa trắng chiếm tỉ lệ bao nhiêu ?
Nhờ các bạn giải giúp. Xin cảm ơn!
 
C

cherrynguyen_298

cây hoa đỏ tự thụ phấn ,đời f1 cho thỉ lệ 9đổ: 7 trắng.cho tất cả các cây hoa trắng ở f1 giao phấn ngẫu nhiên thì ở đời con , kiểu hình hoa trắng chiếm tỉ lệ bao nhiêu

Tương tác bổ sung

Cây trắng: $\dfrac{1}{7}AAbb$ $\dfrac{2}{7}Aabb$, $\dfrac{1}{7}aaBB$ $\dfrac{2}{7}aaBb$, $\dfrac{1}{7}aabb$

Để có cây hoa trắng thì chỉ có các phép lai sau:

$\dfrac{2}{7}Aabb$ x $\dfrac{2}{7}Aabb$ ---> aabb = $\dfrac{1}{49}$

$\dfrac{2}{7}aaBb$ x $\dfrac{2}{7}aaBb$ ---> aabb = $\dfrac{1}{49}$

$\dfrac{1}{7}aabb$ x $\dfrac{1}{7}aabb$ ---> aabb = $\dfrac{1}{49}$

$\dfrac{2}{7}Aabb$ x $\dfrac{2}{7}aaBb$ ---> aabb = $\dfrac{1}{49}$

Cộng hết lại aabb = $\dfrac{4}{49}$
 
Top Bottom