Vật lí 9 Bài tập về thấu kính hội tụ

Min Hana

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng chín 2018
411
251
101
18
Đà Nẵng
Trường Trung Học Cơ Sở Nguyễn Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ quang tâm O, tiêu cự f=20cm. A thuộc trục chính, OA=30cm và AB có chiều cao h=1cm
a) Vẽ ảnh A1B1 của AB tạo bởi thấu kính. A1B1 là ảnh thật hay ảnh ảo?
b) Tính OA1 và chiều cao h1 của A1B1
c) Di chuyển vật AB lại gần thấu kính đến vị trí cách thấu kính 15cm, thì ảnh A2B2 của AB tạo bởi thấu kính là ảnh thật hay ảnh ảo? Tính khoảng cách A1A2 theo đơn vị cm
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a) (Tự vẽ)
Vì OA > OF nên ảnh tạo bởi thấu kính là ảnh thật
b)
Ta có: [tex]\Delta OIF'[/tex] ~ [tex]\Delta B1A1F[/tex]
=>[tex]\frac{OI}{A1B1}=\frac{OF}{A1F}[/tex] (1)
Ta có: [tex]\Delta[/tex]OAB ~ [tex]\Delta[/tex]OA1B1
=>[tex]\frac{AB}{A1B1}[/tex]=[tex]\frac{AO}{A1O}[/tex] (2)
Mà OI=AB
Từ (1), (2) và (3), suy ra:
[tex]\frac{OF}{A1F}[/tex]=[tex]\frac{AO}{A1O}[/tex]
=> A1O=...
Thay A1O=... vào (2)
=> A1B1=...
c) Khi di chuyển vật đến vị trí cách thấu kính 15cm ta có OA=30-15=15 cm
Vì OA<OF nên ảnh tạo bởi thấu kính là ảnh ảo
[tex]\Delta AOB \sim \Delta A2OB2[/tex]
=> [tex]\frac{AB}{A2B2}=\frac{AO}{A1O}[/tex] (1)
[tex]\Delta OFI\sim A2F'B2[/tex]
=> [tex]\frac{OF'}{A2F'}[/tex]=[tex]\frac{OI}{A2B2}[/tex] (2)
Mà OI=AB (3)
Từ (1), (2) và (3), ta có:
[tex]\frac{OF'}{A2F'}=\frac{AO}{A'O}[/tex]
<=> [tex]\frac{OF'}{AO+OF'}[/tex]=[tex]\frac{AO}{A2O}[/tex]
=> A2O=...
A1A2=A1O+A2O=...
 
Top Bottom