Vật lí 9 Bài tập về thấu kính hội tụ

song_lam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2018
38
12
21
Nghệ An
THCS Bạch Liêu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho thấu kính hội tụ có tiêu cự 40 cm. Đặt AB vuông góc [tex]\Delta[/tex] cách thấu kính 1 khoảng AO=d. Vẽ ảnh và tính khoảng cách thừ ảnh đến thấu kính khi:
a/ d= 60 cm
b/ d=30 cm

2. Đặt vật AB vuông góc với [tex]\Delta[/tex] của 1 thấu kính ta thu được ảnh A'B' ngược chiều và lớn gấp 3 lần vật, biết khoảng cách từ ảnh đến vật là 40 cm
a/ Đây là thấu kính gì? Vì sao?
b/ Dựng ảnh của vật qua thấu kính và tính tiêu cự của thấu kính.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1. Cho thấu kính hội tụ có tiêu cự 40 cm. Đặt AB vuông góc [tex]\Delta[/tex] cách thấu kính 1 khoảng AO=d. Vẽ ảnh và tính khoảng cách thừ ảnh đến thấu kính khi:
a/ d= 60 cm
b/ d=30 cm

2. Đặt vật AB vuông góc với [tex]\Delta[/tex] của 1 thấu kính ta thu được ảnh A'B' ngược chiều và lớn gấp 3 lần vật, biết khoảng cách từ ảnh đến vật là 40 cm
a/ Đây là thấu kính gì? Vì sao?
b/ Dựng ảnh của vật qua thấu kính và tính tiêu cự của thấu kính.
Bài 2.
Vì ảnh A’B’ ngược chiều với vật nên thấu kính là thấu kính hội tụ.
Cách tính độ cao của ảnh và khoảng cách từ ảnh đến thấu kính bạn tham khảo link dưới.
https://diendan.hocmai.vn/threads/b...h-va-khoang-cach-tu-anh-den-thau-kinh.690526/
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
1. Cho thấu kính hội tụ có tiêu cự 40 cm. Đặt AB vuông góc [tex]\Delta[/tex] cách thấu kính 1 khoảng AO=d. Vẽ ảnh và tính khoảng cách thừ ảnh đến thấu kính khi:
a/ d= 60 cm
b/ d=30 cm

2. Đặt vật AB vuông góc với [tex]\Delta[/tex] của 1 thấu kính ta thu được ảnh A'B' ngược chiều và lớn gấp 3 lần vật, biết khoảng cách từ ảnh đến vật là 40 cm
a/ Đây là thấu kính gì? Vì sao?
b/ Dựng ảnh của vật qua thấu kính và tính tiêu cự của thấu kính.
bài 1: tính khoảng cách từ ảnh đến TK (d')
ta có : [tex]d'=\frac{f.d}{d-f}[/tex]
a, d= 60, f= 40 => d' = 120cm
b, d= 30 , f= 40 => d'= -120 cm
bài 1 : hướng để vẽ
a, vì d> f nên ảnh thật ngược chiều vật.A thuộc trục chính,Từ B bạn kẻ một đường thẳng(1) // trục chính sau đó đi qua tiêu điểm ; lại kẻ 1 tia từ B 1 tia (2) đi qua quang tâm. (1) và (2) cắt nhau tại 1 điểm,điểm này là B' ,hạ đường vuông góc từ B' lên trục chính bạn sẽ có ảnh.
b, tương tự với d< f => ảnh ảo cùng chiều.
- có gì không hiểu cứ hỏi.
p/s : bạn hãy đọc kĩ cách vẽ để vẽ,tuy không có hình minh họa nhưng đừng vội thấy rắc rối mà bảo không hiểu.Vẽ từng bước sẽ ra hình.
 
Top Bottom