bài tập về sắt.mong được thầy cô và các bạn hướng dẫn!!

  • Thread starter baongoc_kph510
  • Ngày gửi
  • Replies 10
  • Views 15,126

B

baongoc_kph510

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 2,52 g một kim loại M tác dụng với dung dịch H_2SO_4 loãng tạo ra 6,84 gam muối sunfat . kim loại M là?
2. trộn 5,4 g Al với 4,8g Fe_2O_3 rồi nung nóng để thực hiện phản ứng nhiệt nhôm. Sau phản ứng thu được m(g) chất rắn, giá trị của m là?
3. hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,1 mol Fe_2O_3 và 0,2 mol FeO vào dd HCl dư thu được ddA. Cho NaOH dư vào dd A thu được kết tủa B. lọc lấy kết tủa B rồi đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi được m(g) chất rắn, tìm m?
4. thổi một luồng CO dư qua ống sứ đựng hỗn hợp Fe_2O_3 và CuO nung nóng đến phản ứng hoàn toàn, ta thu được 2,32 g hỗn hợp kim loại. khí thoát ra cho vào nình đựng nước vôi trong dư thấy có 5g kết tủa trắng. khối lượng hỗn hợp 2 oxit kim loại ban đầu là bao nhiêu?
5. dùng quặng manhetit chứa 80% Fe_3O_4 để luyện thành 800 tấn gang có hàm lượng Fe là 95%. Quá trình sản xuất gang bị hao hụt 1%. Vậy đã dùng bao nhiêu tấn quặng?
6. hòa tan 10g hỗn hợp bột Fe và Fe_2O_3 bằng dd HCl dư thu được dd A. cho A tác dụng với NaOH dư thu đươc kết tủa. nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng là?
7. cho 7,28 gam kim loại m tác dụng hết với dd HCl, sau phản ứng thu được 2,912 lit khí ở 27,3 độ C và 1,1 atm. M là kim loại nào?
8. cho 19,2 gam Cu tác dụng hết với dung dịch HNO_3. khí NO thu được đem hấp thụ vào nước cùng với oxi để chuyển hết thành HNO_3. thể tich khí oxi tham gia vào quá trình trên là?
9. đốt cháy hoàn toàn 16,8 gam Fe trong khí O_2 cần vừa đủ 4,48 lit khí O_2 tạo thành một oxit sắt. tìm công thức phân tử của oxit đó ?
10. khử hoàn toàn hỗn hợp Fe_2O_3 và CuO có % khối lượng tương ứng là 66,675 và 33,335 bằng khí CO, tỉ lệ mol khí CO_2 tương ứng tạo ra từ 2 oxit là?
 
T

tbinhpro

Bài 1:
Ta có PT:[TEX]2M+nH_2SO_4-->M_2SO_4+nH_2[/TEX]
Theo PT:2M--->2M+96n
Theo DB:2,52--->6,84

[TEX]\Rightarrow M=28n[/TEX]
Nghiệm đúng n=2 M=56 Fe
 
T

tbinhpro

Viết Pt:[TEX]2Al+Fe_2O_3 -->Al_2O_3 +2Fe[/TEX]
Theo đề bài và Pt ta sẽ có dư 0,14mol Al và thu được 0,06mol Fe
Suy ra klg chất rắn là:0,14.27+0,06.56=7,14(g)
 
T

tbinhpro

Câu 3: Dùng bảo toàn nguyên tố.
[TEX]n_{Fe}=0,1.2+0,2=0,4[/TEX]

Chất rắn thu được là [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
Suy ra [TEX]m=0,4:2.160=32(g)[/TEX]
 
T

tbinhpro

Gọi x,y lần lượt là số mol của Fe2O3 và CuO ta có:
Áp dụng Btoan Nguyên tố và P/ung CO+O-->CO2 ta được hệ:

[TEX]\left{\begin{2.x.56+y.64=2,32}\\{3x+y=\frac{5}{100}[/TEX]

Giải hệ được x=0,011,y=0,017
Vậy [TEX]m_{Fe_2O_3}=1,76 \ And \ m_{CuO}=1,36[/TEX]
 
B

bithub10912

1. cho 2,52 g một kim loại M tác dụng với dung dịch H_2SO_4 loãng tạo ra 6,84 gam muối sunfat . kim

bảo toàn khối lượng m muối = m kimloaij + m gốc
=>m gốc=m SO4(2-)=6.84-2.52=4.32 => nSO4(2-)=n H2SO4=n kimloai=0.045
=>M=56=>Fe
 
T

tbinhpro

Câu 7:
Ta có PT:[TEX]2M+2nHCl-->2MCl_n+nH_2[/TEX]
Theo PT:2M-->n
Theo DB:7,28-->0,13

Lập Pt được M=28n=> M là Fe
 
B

bithub10912

2. trộn 5,4 g Al với 4,8g Fe_2O_3 rồi nung nóng để thực hiện phản ứng nhiệt nhôm. Sau phản ứng thu đ

mình nghĩ với PU nhiệt nhôm thì chất rắn tạo ra bao gồm
1. Al dư với số mol là 0.14
2. Al2O3 với số mol là 0.03
3. Fe với số mol là 0.06
sau đó bạn tính kluong bình thường thôi
 
T

tbinhpro

Câu 8:

Dùng BT e ta có số mol NO bằng:[TEX]n_{NO}=\frac{19,2}{64}.2:3=0,2(Mol)[/TEX]

PT:[TEX]2NO+\frac{3}{2}O_2+H_2O-->2HNO_3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V_{O_2}=3,36l[/TEX]
 
T

tbinhpro

Câu 9:Tính tỉ lệ mol Fe và O được CTPT oxit là Fe3O4
Câu 10: Tỉ lệ CO2 là 3.
 
Last edited by a moderator:
K

kysybongma

Help me !!!



1/ Cho a gam Fe hoàn tan trong dd HCl, sau pư cô cạn được 3,1 gam chất rắn.
Nếu cho a gam Fe và b gam Mg cũng vào dd HCl như trên thì thu được 3,34 gam chất rắn và 448 ml khí hiđro ở đktc. Tìm a, b?

2/Hòa tan hết hỗn hợp FeS và FeCO3 bằng dung dịch HNO3 được hỗn hợp khí A gồm 2 khí X và Y có tỉ khối so với H2 bằng 22,805.
a/ Tính %m mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?
b/ Làm lạnh A được hỗn hợp B gồm X, Y, Z có tỉ khối so với H2 bằng 30,61. Tinh %X bị đime hóa?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom