Bài tập về phản ứng các khí với oxit kim loại

P

pheo56

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.khử hoàn toàn 1 lượng Fe3O4 bằng khí CO dư nung nóng thì đc m gam Fe và 35,84 lít hh khí X có d/H2=18.m=?


2.thổi rất chậm 2,24 lít 1 hỗn hợp gồm CO.H2 qua 1 ống sứ đựng hỗn hợp Al2O3,CuO,Fe3O4,Fe2O3 có khối lượng 24 gam dư đang được nung nóng.Sau khi kết thúc phản ứng khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là?
 
S

sot40doc

2.thổi rất chậm 2,24 lít 1 hỗn hợp gồm CO.H2 qua 1 ống sứ đựng hỗn hợp Al2O3,CuO,Fe3O4,Fe2O3 có khối lượng 24 gam dư đang được nung nóng.Sau khi kết thúc phản ứng khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là?
n hh khí = [TEX]0,1 mol[/TEX]
xét hàm lượng oxi trong 4 oxi [TEX]Al_2O_3,CuO,Fe_3O_4,Fe_2O_3[/TEX]
% [ O ] lần lượt = 47% ; 20% ; 27,6% ; 30%
thấy m [ O ] trong hh oxi > 24 . 20% = 4,8 gam
=> n [ O ] > 0,3 mol
=> khí phản ứng sẽ hết
theo đl bảo tpansf e, m => m hh sau = 24 - 0,1 . 16 = 22,4 gam
 
D

desert_eagle_tl

1.khử hoàn toàn 1 lượng Fe3O4 bằng khí CO dư nung nóng thì đc m gam Fe và 35,84 lít hh khí X có d/H2=18.m=?


[TEX]nX = 1,6 mol[/TEX]

[TEX]\frac{nCO}{nCO_2} = \frac{1}{1}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nCO = nCO_2 = 0,8 mol [/TEX]
Ta có :
[TEX]4CO + Fe_3O_4-------->3Fe + 4CO_2[/TEX]
-----------a-------------------->3a
[TEX]\Rightarrow 232a - 168a = 0,8 ( 44 - 28 ) ==> a = 0,2.[/TEX]
==> m = 0,2. 56 = 11,2 gam .
 
Last edited by a moderator:
P

pheo56

@desert trong đề ko có đáp án 33,6 chỉ có 5,6 11,2 16,8 22,4


1)Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ đc hh khí A gồm CO2,CO,H2.Toàn bộ lượng khí A vừa đủ khử hết 48 g Fe2O3 thành Fe và thu đc 10,8 gam H20.%V CO2 trong A=?

2)1 hỗn hợp gồm Fe,Fe2O3.Nếu cho lượng khí CO dư đi qua m gam hh trên ở đk nhiệt độ cao , sau khi kết thúc ng ta thu đc 11,2 g Fe.
Nếu ngâm m gam hh trên trong dung dịch CuS04 dư phản ứng xong thấy khối lượng chất rắn tăng lên 0,8 g.m ban đầu=?
 
D

desert_eagle_tl

2)1 hỗn hợp gồm Fe,Fe2O3.Nếu cho lượng khí CO dư đi qua m gam hh trên ở đk nhiệt độ cao , sau khi kết thúc ng ta thu đc 11,2 g Fe.
Nếu ngâm m gam hh trên trong dung dịch CuS04 dư phản ứng xong thấy khối lượng chất rắn tăng lên 0,8 g.m ban đầu=?

[TEX]Fe + CuSO_4 -------> FeSO_4 + Cu[/TEX]
a---------------------------------------------------->a
==> [TEX]a ( 64 - 56 ) = 0,8 ==> a = 0,1 mol [/TEX]

Bảo toàn Fe , ta có :
== > [TEX]0,1 + 2n Fe_2O_3 = \frac{11,2}{56} = 0,2 [/TEX]

==> [TEX] n Fe_2O_3 = 0,05[/TEX]

==> [TEX] m = 0,1.56 + 0,05.160 = 13,6 gam .[/TEX]

1)Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ đc hh khí A gồm CO2,CO,H2.Toàn bộ lượng khí A vừa đủ khử hết 48 g Fe2O3 thành Fe và thu đc 10,8 gam H20.%V CO2 trong A=?

[TEX]n Fe_2O_3 = 0,3 ; n H_2O = 0,6[/TEX]

[TEX]n CO = a ; nH_2 = nH_2O = 0,6[/TEX]

==> [TEX]nCO = 0,3.3 - 0,6 = 0,3[/TEX]
Ta có :
[TEX]C + H_2O------->CO + H_2[/TEX]
----------------------------0,3------>0,3
[TEX]C + 2H_2O -------> CO_2 + 2H_2[/TEX]
--------------------------------0,15<----0,3
==> Tổng mol khí = 0,6 + 0,3 + 0,15 = 1,05 mol
==> [TEX]%V CO_2 = \frac{0,15}{1,05}.100% = 14,29%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

bài 1 : cho 17,88g hh gồm 2 kim loại kiềm A,B và kim loại kiềm thổ M.hoà tan 17,88 g hh vào H2O thu được dd C và 0,24 mol H2.cho D gồm a mol H2SO4 và 4a mol HCl.trung hoà hết 1/2 dd C = dd D thu được m gam muối khan.tính m.\
 
D

desert_eagle_tl

bài 1 : cho 17,88g hh gồm 2 kim loại kiềm A,B và kim loại kiềm thổ M.hoà tan 17,88 g hh vào H2O thu được dd C và 0,24 mol H2.cho D gồm a mol H2SO4 và 4a mol HCl.trung hoà hết 1/2 dd C = dd D thu được m gam muối khan.tính m.\

[TEX]2n_{H_2} = n_{OH^-} = 0,48 mol[/TEX]

[TEX]n_{H^+} = 6a[/TEX]

[TEX]H^+ + OH^- ----->H_2O[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 6a = 0,24 \Rightarrow a = 0,04[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = \frac{17,88}{2} + 0,04.4.35.5 + 0,04.96 = 18,46 gam .[/TEX]
 
P

pheo56

1)Hỗn hợp A gồm 3 kim loại X,Y,Z có tỷ lệ mol tương ứng 1:2:3 và tỷ lệ khối lượng nguyên tử tương ứng là 10:11:23
cho 24,582 gam A tác dụng ml dung dịch NaOH 1M thu đc dung dịch B và hỗn hợp chất rắn C
Mặt khác khi cho lượng kim loại X bằng lượng X có trong A tác dụng với dung dịch HCl dư thu đc 2,24 l H2
Cho từ từ V lít dung dịch HCl 1M vào B đến khi thu đc dung dịch trong suốt trở lại
Kim loại Y=?
Giá trị tối thiểu của V=?

2)
cho 3,68 g hh gồm Al,Zn tác dụng với 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu đc 2,24 lít H2.klg dung dịch sau phản ứng?

3)Hỗn hợp X gồm Na,Ba,Al
nếu cho m gam hh X vào nước dư thì chỉ thu đc dung dịch X và 12,32 lít H2
Nếu cho m g hh X vào dung dịch HCl thu đc dung dịch Y và H2
Cô cạn Y thu đc 66,1 gam muối khan.
m=?
 
N

namnguyen_94

bài 2 :ta có nH2 = nH2SO4 = 0,1 mol
====>mH2SO4 = 9,8 gam ---->m(dd H2SO4) = 98 gam
Áp dụng ĐLBTKL,có : m(dd) =m(hh) +m(dd H2SO4) - mH2 =101,48 gam
 
N

namnguyen_94

3)Hỗn hợp X gồm Na,Ba,Al
nếu cho m gam hh X vào nước dư thì chỉ thu đc dung dịch X và 12,32 lít H2
Nếu cho m g hh X vào dung dịch HCl thu đc dung dịch Y và H2
Cô cạn Y thu đc 66,1 gam muối khan.
m=?

ta có :+P/ư' 1 :nH2 = 0,55 mol
---->P/ư' 2 :nH2 = 0,55 mol --->nHCl = 1,1 mol
===>áp dụng DLBT khối lượng : m = 66,1 - mHCl +mH2 =27,05 gam
 
P

pheo56

Thêm 150 ml dung dịch NaOH vào 1 cốc đựng 100ml dung dịch AlCl3 xM , sau khi phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 0,1 mol kết tủa
Thêm tiếp 100ml dung dịch NaOH2M vào cốc, sau khi pứ xảy ra hoàn toàn trong cốc có 0,14 mol chất kết tủa.x=?
 
D

desert_eagle_tl

Thêm 150 ml dung dịch NaOH vào 1 cốc đựng 100ml dung dịch AlCl3 xM , sau khi phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 0,1 mol kết tủa
Thêm tiếp 100ml dung dịch NaOH2M vào cốc, sau khi pứ xảy ra hoàn toàn trong cốc có 0,14 mol chất kết tủa.x=?

Tổng [TEX]n_{OH^-} = 0,5 mol [/TEX]

Ta có : [TEX] n_{OH^-} = 4.0,1x - 0,14 = 0,5 \Rightarrow x = 1,6 M [/TEX]
 
N

namnguyen_94

bài 1 :Cho 1 dd chưá3,82 gam hh 2 muối sunphat của 1 KL kiềm A và 1 kl B hoá trị 2.thêm vào dd trên 1 lượng đủ BaCl2 thì thu dc 6,99 gam kết tủa.biết M(B) = M(A) +1.xác định 2 kim loại trên
 
A

anhtraj_no1

bài 1 :Cho 1 dd chưá3,82 gam hh 2 muối sunphat của 1 KL kiềm A và 1 kl B hoá trị 2.thêm vào dd trên 1 lượng đủ BaCl2 thì thu dc 6,99 gam kết tủa.biết M(B) = M(A) +1.xác định 2 kim loại trên


nếu đi làm trắc nghiệm thì bài này chỉ cần xem dữ liệu cuối là có thể đoán ra được

M(B) = M(A) +1
Ca = K + 1
40 = 39 +1
=> kim loiaj hóa trị 1 là K , 2 là Ca
 
Top Bottom