Hóa bài tập về phần cấu tạo nguyên tử

Monkey D. Luffy

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
146
68
91
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khối lượng riêng của canxi kim loại là 1,55 [tex]g/cm^{3}[/tex] . Giả thiết cho rằng , trong tinh thể canxi các nguyên tử là những hình cầu chiếm 74% thể tích tinh thể , phần còn lại là khe rỗng . Bán kính nguyên tử canxi tính theo lí thuyết là bao nhiêu ?
Làm giúp mình với nha
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Khối lượng riêng của canxi kim loại là 1,55 [tex]g/cm^{3}[/tex] . Giả thiết cho rằng , trong tinh thể canxi các nguyên tử là những hình cầu chiếm 74% thể tích tinh thể , phần còn lại là khe rỗng . Bán kính nguyên tử canxi tính theo lí thuyết là bao nhiêu ?
Làm giúp mình với nha
1 mol Ca có khối lượng 40 g
=> 1 mol Ca có thể tích = 40/1,55 ~ 25,8(cm3)
V 1mol nguyên tử Ca = 25,8.74% = 19,092(cm3)
V 1 nguyên tử Ca = 19,092/(6.10^23) = 3,182.10^(-23) (cm3)
V = 4/3 pi.r^3
=> r ~ 19,7.10^(-9)
Nguồn:Sưu tầm
 
Top Bottom