Sinh 10 Bài tập về phân bào

0345891268

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tư 2022
18
18
6
18
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bộ NST lưỡng bội của 1 loài động vật có số lượng là 2n=38. Một tế bào sinh dục sơ khai đực nguyên phân liên tiếp một số đợt , môi trường tế bào cung cấp nguyên liệu để hình thành 155610 NST . Các tế bào con sinh ra từ lần nguyên phân cuối đều tiến hành giảm phân bình thường cho các tinh trùng .
A) Hãy xác định số lần nguyên phân của tế bào sinh dục nói trên và tổng số NSt mà môi trường cần cung cấp cho cả quá trình nguyên phân và giảm phân
B) để tạo 100 hợp tử , vs hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 50% thì có bao nhiêu cromatit trong các tế bào sinh tinh vào thời điểm các tế bào bắt đầu thực hiện giảm phân ?
C) Tìm số loại tinh trùng có thể được hình thành từ cơ thể đực của loài này khi sự trao đổi đoạn 1 chỗ xảy ra trên 6 cặp NST ,sự trao đổi đoạn 2 chỗ k cùng lúc xảy ra trên 3 cặp nst khác và các cặp NST còn lại k xảy ra trao đổi đoạn cũng như đột biến
D) trong trường hợp cơ thể đực khi giảm phân k có trao đổi đoạn và đột biến ở tất cả các cặp NSt thì mỗi tế bào sinh tinh đó giảm phân tạo mấy loại tinh trùng và khả năng loại tinh trùng này mang 3 NST có nguồn gốc từ ông nội là bao nhiêu
 

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
804
101
18
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Chúc em buổi tối vui vẻ,
a. một tế bào nguyên phân 1số lần liên tiếp, môi trường cung cấp nguyên liệu để hình thành 155610 NST
Gọi số lần nguyên phân là n ta có 38×([imath]2^n[/imath] – 1) = 155610 → n = 12
Ở lần giảm phân có 1 lần nhân đôi NST
số NST môi trường cung cấp cho GP là 38×([imath]2^{12}[/imath]) = 155648
=> số NST môi trường cung cấp cho 2 quá trình là: 155610+ 155648=311258
b. để tạo 100 hợp tử → số tinh trùng tham gia thụ tinh hình thành hợp tử là 100 → tổng số tinh trùng là 200 ( hiệu suất thụ tinh là 50%)
Ta có mỗi tế bào sinh tinh giảm phân cho 4 tinh trùng → số tế bào sinh tinh là 50.
Khi bắt đầu sự giảm phân, các NST đã nhân đôi thành NST kép, mỗi NST kép có 2 cromatit →số cromatit trong tất cả các tế bào tham gia giảm phân là : 38×50×2=3800
Chúc em học tốt.
Tham khảo thêm kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
Last edited:
  • Love
Reactions: 0345891268

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,514
316
19
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Bộ NST lưỡng bội của 1 loài động vật có số lượng là 2n=38. Một tế bào sinh dục sơ khai đực nguyên phân liên tiếp một số đợt , môi trường tế bào cung cấp nguyên liệu để hình thành 155610 NST . Các tế bào con sinh ra từ lần nguyên phân cuối đều tiến hành giảm phân bình thường cho các tinh trùng .
A) Hãy xác định số lần nguyên phân của tế bào sinh dục nói trên và tổng số NSt mà môi trường cần cung cấp cho cả quá trình nguyên phân và giảm phân
B) để tạo 100 hợp tử , vs hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 50% thì có bao nhiêu cromatit trong các tế bào sinh tinh vào thời điểm các tế bào bắt đầu thực hiện giảm phân ?
C) Tìm số loại tinh trùng có thể được hình thành từ cơ thể đực của loài này khi sự trao đổi đoạn 1 chỗ xảy ra trên 6 cặp NST ,sự trao đổi đoạn 2 chỗ k cùng lúc xảy ra trên 3 cặp nst khác và các cặp NST còn lại k xảy ra trao đổi đoạn cũng như đột biến
D) trong trường hợp cơ thể đực khi giảm phân k có trao đổi đoạn và đột biến ở tất cả các cặp NSt thì mỗi tế bào sinh tinh đó giảm phân tạo mấy loại tinh trùng và khả năng loại tinh trùng này mang 3 NST có nguồn gốc từ ông nội là bao nhiêu
0345891268a. Gọi k là số đợt nguyên phân của tế bào
Số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân là : [imath]2n.(2^k-1)=155610[/imath] => [imath]38.(2^k-1)=155610[/imath] => k = 12
Số NST môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân là : [imath]2n.a=38.2^{12}=155648[/imath] NST
=> Tổng số NST mà MTCC cho 2 quá trình là : 155610 + 155648 = 311258 NST

b. Số tinh trùng tham gia thụ tinh là : 100 : 50% = 200 tinh trùng
=> Số tế bào sinh tinh là : 200 : 4 = 50 tế bào
=> Số cromatit có trong các tế bào sinh tinh vào thời điểm các tế bào bắt đầu thực hiện giảm phân là : 2.2n.50 = 2.38.50 = 3800 cromatit

c. Loài có số cặp NST là n = 19 cặp
Gọi a1 , a2 lần lượt là các cặp trao đổi chéo tại 1 điểm và 2 điểm không cùng lúc
n là số cặp NST tương đồng có cấu trúc khác nhau
Trao đổi đoạn 1 chỗ xảy ra trên 6 cặp NST sẽ tạo ra : [imath]4^{a1} = 4^6 = 4096[/imath] tinh trùng
Trao đổi đoạn 2 chỗ không cùng lúc xảy ra trên 3 cặp NST sẽ tạo ra : [imath]6^{a2}=6^3=216[/imath] tinh trùng
Số tinh trùng bình thường giảm phân cho số giao tử là : [imath]2^{n-a1-a2}=2^{10}[/imath] tinh trùng
Tổng số loại tinh trùng là : [imath]2^{10}.4^6.6^3[/imath] tinh trùng

d.Số loại tinh trùng có thể tạo ra là : [imath]2^n=2^{19}[/imath]
Số kiểu tinh trùng mang 3 NST có nguồn gốc từ ông nội trong 19 NST là :[imath]C_{19}^{3}[/imath] = 969 kiểu
Tỉ lệ loại tinh trùng này mang 3 NST có nguồn gốc từ ông nội là : [imath]\dfrac{969}{2^{19}}[/imath]

Chúc em học tốt!
Có thể ghé qua Trọn bộ kiến thức
 
Last edited:
  • Love
Reactions: 0345891268

0345891268

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tư 2022
18
18
6
18
Nghệ An
a. Gọi k là số đợt nguyên phân của tế bào
Số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân là : [imath]2n.(2^k-1)=155610[/imath] => [imath]38.(2^k-1)=155610[/imath] => k = 12
Số NST môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân là : [imath]2n.a=38.2^{12}=155648[/imath] NST
=> Tổng số NST mà MTCC cho 2 quá trình là : 155610 + 155648 = 311258 NST

b. Số tinh trùng tham gia thụ tinh là : 100 : 50% = 200 tinh trùng
=> Số tế bào sinh tinh là : 200 : 4 = 50 tế bào
=> Số cromatit có trong các tế bào sinh tinh vào thời điểm các tế bào bắt đầu thực hiện giảm phân là : 2.2n.50 = 2.38.50 = 3800 cromatit

c. Loài có số cặp NST là n = 19 cặp
Gọi a1 , a2 lần lượt là các cặp trao đổi chéo tại 1 điểm và 2 điểm không cùng lúc
n là số cặp NST tương đồng có cấu trúc khác nhau
Trao đổi đoạn 1 chỗ xảy ra trên 6 cặp NST sẽ tạo ra : [imath]4^{a1} = 4^6 = 4096[/imath] tinh trùng
Trao đổi đoạn 2 chỗ không cùng lúc xảy ra trên 3 cặp NST sẽ tạo ra : [imath]6^{a2}=6^3=216[/imath] tinh trùng
Số tinh trùng bình thường giảm phân cho số giao tử là : [imath]2^{n-a1-a2}=2^{10}[/imath] tinh trùng
Tổng số loại tinh trùng là : [imath]2^{10}.4^6.6^3[/imath] tinh trùng

d.Số loại tinh trùng có thể tạo ra là : [imath]2^n=2^{19}[/imath]
Số kiểu tinh trùng mang 3 NST có nguồn gốc từ ông nội trong 19 NST là :[imath]C_{19}^{3}[/imath] = 969 kiểu
Tỉ lệ loại tinh trùng này mang 3 NST có nguồn gốc từ ông nội là : [imath]\dfrac{969}{2^{19}}[/imath]

Chúc em học tốt!
Có thể ghé qua Trọn bộ kiến thức
Hắc Tử Thiên Nhichị giảng lại câu d cho e với. có thể viết chi tiết hơn đc ko ạ?
 
  • Love
Reactions: ha_duong21

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,514
316
19
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
chị giảng lại câu d cho e với. có thể viết chi tiết hơn đc ko ạ?
0345891268câu d có công thức hết á em
+ Số loại tinh trùng/trứng tạo ra là : [imath]2^n[/imath] trong đó n là số cặp NST tương đồng có cấu trúc khác nhau
+ Số kiểu giao tử của bố (hoặc mẹ) mang k trong số n NST của ông nội hoặc bà nội (ông ngoại hoặc bà ngoại) là tổ hợp n chập k ( cái này lên 11 em mới được học , sử dụng công thức này tính toán nhanh hơn ) [imath]C^k_{n}[/imath]
Ví dụ câu d , Số kiểu tinh trùng mang 3 NST có nguồn gốc từ ông nội trong 19 NST thì k = 3 và n =19
Nếu không sử dụng công thức trên thì em hình dung có 1 dãy 1 , 2 , 3 , 4 ,....19 sau đó em chọn 3 NST trong 19 NST , ví dụ em chọn : 1,2,3 hoặc 1,2,4 hoặc 1,2,5 hoặc....
Cộng tất cả lại em được tổng số kiểu sắp xếp mang 3 NST trong 19 NST
---------------
Chúc em học tốt!
Có thể ghé qua Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
  • Love
Reactions: 0345891268
Top Bottom