Bài tập về peptit+NaOH

T

thanhduong1412

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X và Y lần lượt là tetrapeptit và hexapeptit đc tạo thành từ cúng 1 a.a no mạch hở có 1 nhóm -COOH và 1 nhóm -NH2. Đốt 0,1 molX =O2 thu đc sp gồm CO2 H2O N2 có tổng m bằng 40,5 gam. Nếu cho 0,15 mol Y td hoàn toàn với NaOH( lấy dư 20% so với lượng cần thiết) sau PƯ cô cạn thu đc bn gam CR?
Mình đã giải đc ra CTCT của tetra và hexapeptit là: H[NHCH2CO]4OH và H[NHCH2CO]6OH
Còn đoạn sau ko biết giải thế nào nữa, các bạn giúp mình với
 
M

miducc

X và Y lần lượt là tetrapeptit và hexapeptit đc tạo thành từ cúng 1 a.a no mạch hở có 1 nhóm -COOH và 1 nhóm -NH2. Đốt 0,1 molX =O2 thu đc sp gồm CO2 H2O N2 có tổng m bằng 40,5 gam. Nếu cho 0,15 mol Y td hoàn toàn với NaOH( lấy dư 20% so với lượng cần thiết) sau PƯ cô cạn thu đc bn gam CR?
Mình đã giải đc ra CTCT của tetra và hexapeptit là: H[NHCH2CO]4OH và H[NHCH2CO]6OH
Còn đoạn sau ko biết giải thế nào nữa, các bạn giúp mình với

Theo như kết quả của bạn thì a.a chính là glyxin

--> tetrapeptit có công thức [TEX]C_8H_{14}O_5N_4[/TEX]

hexapeptit có công thức [TEX]C_{12}H_{20}O_7N_6[/TEX]

ta có:

hexapeptit + 6NaOH ---> Muối + 1H2O
...0,15...........0,9...........................0,15

Vì lượng NaOH lấy dư 20% nên số mol NaOH thực tế đã dùng là 0,9.1,2=1,08 mol

Khối lượng hexapeptit là : 0,15.315=47,25g

Khối lượng NaOH là: 1,08.40=43,2g

Khối lượng H2O là : 0,15.18=2,7g

--> Khối lượng chất rắn thu được là : 47,25+ 43,2- 2,7= 87,75g

:)
 
Top Bottom