Bài tập về oxit bazơ

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
21
Thái Bình
Vô hạn
a. n Al2O3 = 5.1/102 = 0.05 mol
m HCl = 54.75*25% = 13.6875 gam
-> n HCl = 13.6875/36.5 = 0.375 mol
Al2O3 + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2O
Ban đầu: 0.05 0.375 mol
Phản ứng: 0.05 0.3 0.1 mol
Sau phản ứng: 0 0.075 0.1 mol
m AlCl3 = 133.5*0.1 =13.35 gam
b. Dung dịch sau phản ứng có 2 chất tan : HCl , AlCl3
m dd sau phản ứng = 5.1 + 54.75 = 105.75 gam
m HCl ( du ) = 36.5*0.075 =2.7375 gam
C% ( HCl )= 2.7375*100% /105.75 =2.589%
C% ( AlCl3 ) = 13.35*100% /105.75 =12.624%
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Hòa tan 5,1 gam Al2O3 bằng 54,75 gam dung dịch axit HCl 25%
a, Tính khối lượng muối AlCl3 thu được sau phản ứng
b, Tính nồng độ % của các chất có trong dung dịch sau phản ứng
:khi (154):
Al2O3+ 6HCl=> 2AlCl3+ 3H2
BR 0.05 0.375
PƯ 0.05. 0.03. 0.1. 0.15
SPU. 0. 0.075. 0.1. 0.15
=> DD sau pư gồm HCl dư và AlCl3
n Al2O3=5.1÷102=0.05mol
nHCl=54,75×25%÷36.5=0.375mol
m AlCl3= 0.1×133.5=13.35g
m dd sau pư=5.1+54.75=105.75g
=> C%= ......( phần này bạn tự tính nhé!)
 

Nguyễn Hữu Tài

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tư 2017
22
8
21
21
Tiền Giang
THCS Mai Thị Út
Hòa tan 5,1 gam Al2O3 bằng 54,75 gam dung dịch axit HCl 25%
a, Tính khối lượng muối AlCl3 thu được sau phản ứng
b, Tính nồng độ % của các chất có trong dung dịch sau phản ứng
Giải
Al2O3 + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2O
1mol 6mol 2mol 3mol
0.05mol 0.375mol
Số mol Al2O3: n= m/M = 5.1/102= 0.05 (mol)
Khối lượng HCl: m=C%*mdd= 25%*54.75=13.6875 (g)
So mol HCl: n= m/M=0.375 (mol)
Lập tỉ lệ: Al2O3:HCl= 0.05/1 < 0.375/6
Vậy HCl dư, Phương trình tính theo số mol Al2O3.
=> n (dư) =n (đầu) - n (phản ứng) = 0.375 - 0.3 =0.075 (mol)
=> m (dư) =n(dư).M=0.075*36.5=2.7375(g)
=> C% dư=m/mdd*100%=4.6%
Số mol AlCl3: n=0.05*2=0.1 (mol)
=> m=n.M=0.1*133.5=13.35 (g)
=> C%=m/mdd*100%=22.3%
Số mol H2O: n=0.05*3=0.15 (mol)
=> m=n.M=2.7 (g)
=> C%=m/mdd*100%=4.5%
 
Top Bottom