Hóa 11 Bài tập về nito và hợp chất

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 7,2g hh X gồm Al và Mg cần vừa đủ 450ml dd HNO3 2M sau phản ứng thu được dd A chứa 3 muối (không có khí). Tính khối lượng mỗi KL trong hỗn hợp
2. Hòa tan hoàn toàn 19,2g hh Fe và FeO trong dd HNO3 loãng dư thu được dd X và 4,48 lít khí NO là sp khử duy nhất (đktc)
a. Tính khối lượng mỗi chất ban đầu
b. Tính V dd HNO3 2M đã dùng. Biết dùng dư 10% so với lượng phản ứng
@phamthimai146 giúp em 2 bài với ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
1. Hòa tan 7,2g hh X gồm Al và Mg cần vừa đủ 450ml dd HNO3 2M sau phản ứng thu được dd A chứa 3 muối (không có khí). Tính khối lượng mỗi KL trong hỗn hợp

Gọi a, b là mol Mg, Al => 24a + 27b = 7,2
Mol HNO3 = 0,9 và x là mol NH4NO3
Dd A: Mg(NO3)2 a mol, Al(NO3)3 b mol và NH4NO3 x mol
Bảo toàn mol e: 2a + 3b = 8x
Bảo toàn mol N; 2a + 3b + 2x = 0,9
=> 10x = 0,9 và x = 0,09 => 2a + 3b = 0,72
=> a = 0,12 và b = 0,16 => m Mg, mAl

2. Hòa tan hoàn toàn 19,2g hh Fe và FeO trong dd HNO3 loãng dư thu được dd X và 4,48 lít khí NO là sp khử duy nhất (đktc)
a. Tính khối lượng mỗi chất ban đầu
b. Tính V dd HNO3 2M đã dùng. Biết dùng dư 10% so với lượng phản ứng

Gọi a, b là mol Fe, FeO: 56a + 72b = 19,2
Mol NO = 0,2
Bảo toàn mol e : 3a + b =3*0,2
=> a = b = 0,15 => m mỗi chất
Mol HNO3 phản ứng = 3a + b + 0,2=0,8
Mol HNO3 dùng = 1,1*0,8 = 0,88
 
Top Bottom