Sinh 10 Bài tập về nguyên phân: Số NST ở kì giữa lần phân bào thứ 3 của tất cả các tế bào đang phân bào là?

duc2003hcm

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2017
30
12
21
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai tế bào 2n=38 NST nguyên phân 3 lần. Số NST ở kì giữa lần phân bào thứ 3 của tất cả các tế bào đang phân bào là:
A. 228
B. 304
C. 608
D. 76

Mong các bạn giải đáp và giải thích giúp mình. Mình thật sự không hiểu làm bài này như thế nào mới đúng.Cám ơn mọi người nhiều.
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Hai tế bào 2n=38 NST nguyên phân 3 lần. Số NST ở kì giữa lần phân bào thứ 3 của tất cả các tế bào đang phân bào là:
A. 228
B. 304
C. 608
D. 76

Mong các bạn giải đáp và giải thích giúp mình. Mình thật sự không hiểu làm bài này như thế nào mới đúng.Cám ơn mọi người nhiều.
Kì giữa của mỗi lần nguyên phân thì một tế bào ở dạng 2n NST kép.
Ở kì giữa lần phân bào thứ ba, tức là đã trải qua 2 kì phân bào => Số TB tham gia kì này là: 2.2^2= 8 (tế bào) (Trong đó 2 là số tế bào ban đầu, 2^2 dựa theo công thức 2^k , sau k lần phân bảo của 1 TB ban đầu sẽ có 2^k tế bào con, ở lần nguyên phân thứ 3 tức là đã trải qua 2 lần nguyên phân)
Số NST trong các tế bào ở kì này là: 8.2n= 8. 38= 304( NST)
=> Chọn B

Bạn có gì không hiểu cứ hỏi lại mình nhé!
 
  • Like
Reactions: duc2003hcm

duc2003hcm

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2017
30
12
21
21
TP Hồ Chí Minh
Vậy thật ra là ý câu hỏi muốn nói là tính số NST đơn. Nhưng khi đến kì giữa của lần 3 thì số NST đơn là như cũ nên chỉ tính 2 lần không tính thêm lần 3 đúng không bạn ? JFBQ00134070103A
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Vậy thật ra là ý câu hỏi muốn nói là tính số NST đơn. Nhưng khi đến kì giữa của lần 3 thì số NST đơn là như cũ nên chỉ tính 2 lần không tính thêm lần 3 đúng không bạn ? JFBQ00134070103A
À không bạn.

Một quá trình nguyên phân sẽ có kì đầu, kì giữa, kì sau, kì cuối
Khi đang ở kì giữa lần nguyên phân thứ 3 , tức là mới hoàn thành 2 lần nguyên phân thôi nè
Còn về hỏi NST đơn thì không phải nha!

Bạn chú ý:
Ở các kì của nguyên phân: Kì trung gian, kì đầu, kì giữa NST ở dạng kép.
Các kì sau, kì cuối NST ở dạng đơn nhé!
 
  • Like
Reactions: duc2003hcm
Top Bottom