Bài tập Về Kim Loại

T

toilamoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy 12.27 gam hỗn hợp X gồm Fe, Al, Cu trong khôn gkhis. Sau phản ứng thu được 16.51 gam hỗn hợp A gồm các oxit. Cho A tác dụng với dung dịch xút thấy cần dùng tối đa 100ml dung dịch NaOH 1 M. Thể tích hỗn hợp khí Y (Gồm CO và H2 ở dktc) cần dùng để pản ứng hết với hỗn hợp A là:
A: 1.288 lít
B: 2.576
C: 2.968
D: 5.936
Bài 2: Cho hỗn hợp A gồm x mol FeS2 và y mol Cu2S tác dụng với HNO3 loãng, dư, đun nóng chỉ thu được muối sunfat của các kim loại và giải phóng khí NO duy nhất. Tỉ lệ x/y là:
A: 0.5
B:1
C: 1.5
D: 2
Bài 3: Cho m gam hỗn hợp FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với dung dịch HCL được dung dịch A, phản ứng xảy ra hoàn toàn. CHia dung dịch A thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1 (dd 1): Đem cô cạn thu được m1 gam muối khan
Phần 2 (dd 2): Sục khí Cl2 đến dư, thu được dd 3, cô cạn dd 3 thu được m3 gam muối khan.
Biết m3-m1 = 0.71 gam và trong hỗn hợp ban đầu tỉ lệ số mol FeO:Fe2O3=1:1. Nhúng thanh Fe vào dd 2 cho đến khi màu nâu biến mất thì khối lượng của dd thu được (dd 4) so với khối lượng dd 2 là:
A: tăng 1.12gam
B: tăng 1.68 gam
C: Tăng 2.24 gam
D: tăng 3.36 gam
Bài 4:Trộn 0.54 gam AL với Fe2O3 và CuO. đun nóng ( ko có không khí) thu được hỗn hợp chất rắn A. Hòa tan trong dung dịch HNO3 thu được 0.896 lít hon hợp B gồm No2 và No. Tí khối B so với H2 là:
A 17
B. 19
C.21
D.23

Mong mọi người giúp mình vài bài tập này. Mình xin cảm ơn rất nhiều
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Mình sẽ làm bài thành nhiều lần!

Bài 1: Đốt cháy 12.27 gam hỗn hợp X gồm Fe, Al, Cu trong khôn gkhis. Sau phản ứng thu được 16.51 gam hỗn hợp A gồm các oxit. Cho A tác dụng với dung dịch xút thấy cần dùng tối đa 100ml dung dịch NaOH 1 M. Thể tích hỗn hợp khí Y (Gồm CO và H2 ở dktc) cần dùng để pản ứng hết với hỗn hợp A là:
A: 1.288 lít
B: 2.576
C: 2.968
D: 5.936
:D
Chỉ có Al2O3 với p/u với NaOH nên:
[tex] 2OH^- + Al_2O_3 ==> 2AlO_2^- + H_2O[/tex]
0.1....0.05

==>mAl(ban đầu )=0.1x27=2.1g
==>mX còn lại =12.27-2.7=9.57g
==> mAl2O3=0.05x102=5.1g==> mOxit=16.51-5.1=11.41g
==>nO =11.41 - 9.57=1.84g==>nO=0.115mol
Vì nCO + nH2=nO=0.115mol==>V=0.115x22.4=2.576(l)

Bài 2: Cho hỗn hợp A gồm x mol FeS2 và y mol Cu2S tác dụng với HNO3 loãng, dư, đun nóng chỉ thu được muối sunfat của các kim loại và giải phóng khí NO duy nhất. Tỉ lệ x/y là:
A: 0.5
B:1
C: 1.5
D: 2

Bài này như sau:
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố:
FeS2=xmol ==> Fe=x ==> S=2x
Cu2S=ymol ==> Cu=2y==> s=y
==> [tex] SO_4^2-[/tex] = 2x+y
Bảo toàn điện tích: 3x + 4y = 2(2x + y)
==>x=2y ==> x\y=2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom