Toán 12 Bài tập về khối đa diện

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
19
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ

Attachments

  • upload_2021-9-29_21-48-38.png
    upload_2021-9-29_21-48-38.png
    11.7 KB · Đọc: 26
  • upload_2021-9-29_21-48-55.png
    upload_2021-9-29_21-48-55.png
    18.6 KB · Đọc: 30
  • upload_2021-9-29_21-54-22.png
    upload_2021-9-29_21-54-22.png
    18.3 KB · Đọc: 23
  • upload_2021-9-29_21-58-42.png
    upload_2021-9-29_21-58-42.png
    20.4 KB · Đọc: 22

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Mọi người ơi giải giúp mình mấy bài này với mình đang cần gấp cảm ơn mọi người nhiều

câu 28:
[TEX]V_{ABB'C'}=\frac{1}{2}V_{A.BCC'B'}=\frac{1}{2}.\frac{2}{3}V=\frac{V}{3}[/TEX]

câu 31:
Gọi N là trung điểm DC, AH là đường cao của tứ diện, [TEX]H \in BN[/TEX]

tam giác [TEX]BCD[/TEX] đều cạnh [TEX]2\sqrt3 \Rightarrow BN=3[/TEX]

[TEX]V_{ABCD}=\frac{1}{3}.AH.S_{BCD}[/TEX]

[TEX]V_{ABCD}[/TEX] lớn nhất khi AH lớn nhất [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] H trùng N, tức là tam giác ANB vuông tại N

mà [TEX]AN=BN[/TEX] nên ANB vuông cân

[TEX]\Rightarrow AB=BN\sqrt2=3\sqrt2[/TEX]

Câu 45
từ số liệu đề cho ta tính được [TEX]AB=BC=a[/TEX]
[TEX]AC=a\sqrt2[/TEX]

từ đó ta thấy ABC là tam giác vuông cân tại B

gọi M là trung điểm AC thì [TEX]SM \perp (ABC)[/TEX]

hay SM là khoảng cách từ S xuống (ABC)

[TEX]SM=\frac{a\sqrt2}{2}[/TEX]

Câu 48

từ [TEX]I[/TEX] kẻ [TEX]IH\perp SB[/TEX]

ta có [TEX]CI \perp AB[/TEX] (vì tam giác ABC đều)

[TEX]CI\perp SA[/TEX]

[TEX]\Rightarrow CI \perp(SAB)[/TEX]

hay [TEX]CI \perp IH [/TEX]

[TEX]IH[/TEX] là đoạn vuông góc chung nên cũng là khoảng cách

tam giác SAB vuông tại A, kẻ đường cao AK

tính AK sau đó [TEX]IH=\frac{1}{2}=AK[/TEX]

em vẽ hình ra rồi xem lời giải của chị rồi ngẫm xem nếu có chỗ nào không hiểu thì hỏi bên dưới nhé
 

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
19
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ
câu 28:
[TEX]V_{ABB'C'}=\frac{1}{2}V_{A.BCC'B'}=\frac{1}{2}.\frac{2}{3}V=\frac{V}{3}[/TEX]

câu 31:
Gọi N là trung điểm DC, AH là đường cao của tứ diện, [TEX]H \in BN[/TEX]

tam giác [TEX]BCD[/TEX] đều cạnh [TEX]2\sqrt3 \Rightarrow BN=3[/TEX]

[TEX]V_{ABCD}=\frac{1}{3}.AH.S_{BCD}[/TEX]

[TEX]V_{ABCD}[/TEX] lớn nhất khi AH lớn nhất [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] H trùng N, tức là tam giác ANB vuông tại N

mà [TEX]AN=BN[/TEX] nên ANB vuông cân

[TEX]\Rightarrow AB=BN\sqrt2=3\sqrt2[/TEX]

Câu 45
từ số liệu đề cho ta tính được [TEX]AB=BC=a[/TEX]
[TEX]AC=a\sqrt2[/TEX]

từ đó ta thấy ABC là tam giác vuông cân tại B

gọi M là trung điểm AC thì [TEX]SM \perp (ABC)[/TEX]

hay SM là khoảng cách từ S xuống (ABC)

[TEX]SM=\frac{a\sqrt2}{2}[/TEX]

Câu 48

từ [TEX]I[/TEX] kẻ [TEX]IH\perp SB[/TEX]

ta có [TEX]CI \perp AB[/TEX] (vì tam giác ABC đều)

[TEX]CI\perp SA[/TEX]

[TEX]\Rightarrow CI \perp(SAB)[/TEX]

hay [TEX]CI \perp IH [/TEX]

[TEX]IH[/TEX] là đoạn vuông góc chung nên cũng là khoảng cách

tam giác SAB vuông tại A, kẻ đường cao AK

tính AK sau đó [TEX]IH=\frac{1}{2}=AK[/TEX]

em vẽ hình ra rồi xem lời giải của chị rồi ngẫm xem nếu có chỗ nào không hiểu thì hỏi bên dưới nhé
Chị ơi câu 31 đề hỏi V nhỏ nhất mà chị?
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom