Hóa 9 bài tập về hidrocacbon

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm axit Y đơn chức và axit Z hai chức ( Y và Z cùng số nguyên tử Cacbon ). Chia X làm 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng hết với Na sinh ra 4,48 lít H2 ở đktc. Đốt cháy hoàn toàn phần 2 sinh ra 26,4 gam CO2. Xác định công thức cấu tạo và % khối lượng của Y,Z trong hỗn hợp X.
Giúp em với, cách nào dễ hiểu ấy ạ.
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
https://diendan.hocmai.vn/threads/axit-este-may-bai-nho-moi-nguoi-giup-ha.155064/
Hỗn hợp X gồm axit Y đơn chức và axit Z hai chức ( Y và Z cùng số nguyên tử Cacbon ). Chia X làm 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng hết với Na sinh ra 4,48 lít H2 ở đktc. Đốt cháy hoàn toàn phần 2 sinh ra 26,4 gam CO2. Xác định công thức cấu tạo và % khối lượng của Y,Z trong hỗn hợp X.
Giúp em với, cách nào dễ hiểu ấy ạ.
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
mình không hiểu cái phần xét n lắm, bạn xem rồi giảng cho mình hiểu được không, đây nè:
xét n nguyên dương, n >=2 (do axit 2 chức)
TH1: n = 2 => a = 0,2 ; b = 0,1 => CH3COOH và HOOC-COOH
TH2: n = 3 => a = 0 ; b = 0,2 --> loại
các trường hợp n>3 => a< 0 loại
Vì axit 2 chức nên sẽ có ít nhât 2 C trong công thức phân tử
Còn xét TH thì kết hợp a + 2b = 0,2.2 = 0,4
an + bn = 0,6
Thành hpt rồi giải thôi
 
Top Bottom