Hóa 9 bài tập về hidrocacbon

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị, các bạn giúp em bài này với ạ:
Cho 47 gam hỗn hợp hơi của 2 ancol qua Al2O3 nung nóng thu được hỗn hợp hơi A gồm ete,olefin,ancol còn lại và hơi nước. Tách hơi nước khỏi A thu được hỗn hợp khí B. Lấy lượng H2O ở trên cho tác dụng với K dư thì thu được 4,704 lít H2 (đktc). Lượng olefin ở trên tác dụng vừa đủ 1,35 lít dung dịch Br2 0,2M. Phần ete và ancol trong B chiếm thể tích là 16,128 lít ở 136,5 độ C và 1 atm.
a. Tính hiệu suất ancol loại H2O để tạo ra olefin. Biết H% mỗi ancol như nhau. Số mol các ete bằng nhau
b. Hãy xác định công thức phân tử mỗi ancol.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hướng dẫn:
nH2O = 2nH2 = 0,42 mol
n(anken) = nBr2 = 0,27 mol
Ta có các sơ đồ:
2 ancol ---> 1 ete + 1H2O
1 ancol ---> 1 anken + 1H2O
==> Ta thấy n(ete) = 0,15 mol
Ta có: n(ete + ancol dư) = [tex]\frac{pV}{RT}=\frac{1.16,128}{\frac{22,4}{273}.(273+136,5)}=0,48[/tex] mol
=> n(ancol) dư = 0,33 mol
a/ Hiệu suất ancol tách nước tạo anken là:
H%(anken) = 0,27/(0,27+0,3+0,33) = 30%
b/ m(ancol) = 47 gam và n(ancol) = 0,9 mol
=> M(ancol) = 52,222 g/mol
=> 1 trong 2 ancol là C2H5OH (M = 46)
Do 2 ancol có số mol như nhau, áp dụng quy tắc đường chéo, ta có:
52,2222 - 46 = M(rượu 2) - 52,2222 => M(rượu 2) = 58,4444 ~ 60
Vây rượu còn lại là C3H7OH (M = 60)

Bài này dữ kiện khối lượng cho chưa đúng, kết quả ra lẻ do sai số, bạn sửa lại dữ kiện ban đầu sẽ ra kết quả hoàn toàn chính xác nhé!!! :D
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Có thể giải thích giúp em cái sơ đồ trên không ạ:)
 
Top Bottom