Sinh 10 Bài tập về gen

_Diệp Lạc Vô Tâm_

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2018
36
59
31
Nghệ An
BacYenThanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có hiệu số giữa A vs 1 loại khác không bổ sung bằng 300 nu . Còn tích của chúng bằng 54100
a) Gen tiến hành nhân đôi 3 lần .Xác định số lượng nu từng loại mà môi trường nội bào cần cung cấp
b)Mạch một của gen trên có số nu loại A chiếm 20% , G chiếm 25% . Gen tiến hành phiên mã 5 lần. Tính số liên kết hóa trị được hình thành giữa các nu và số nu mỗi loại mà môi trường cần cung cấp cho phiên mã
c) Tính số bộ 3 mã hóa aa
d) Số aa trog phân tử protein hoàn chỉnh nếu tất cả ARN đều tham gia dịch mã .
Giúp em với @Vũ Linh Chii @Timeless time
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Một gen có hiệu số giữa A vs 1 loại khác không bổ sung bằng 300 nu . Còn tích của chúng bằng 54100
Loại nu không bổ sung với A là G(hoặc X)
Ta có hệ PT:
A-X=300
A.X=54100
Giải hệ được A,X (nhưng mà mình tính nó lại ra số lẻ ??)
a) Gen tiến hành nhân đôi 3 lần .Xác định số lượng nu từng loại mà môi trường nội bào cần cung cấp
Bạn dùng công thức: [tex]\sum Amt=A.(2^k-1)[/tex] (k là số lần nhân đôi)
Tương tự với G
)Mạch một của gen trên có số nu loại A chiếm 20% , G chiếm 25% . Gen tiến hành phiên mã 5 lần. Tính số liên kết hóa trị được hình thành giữa các nu và số nu mỗi loại mà môi trường cần cung cấp cho phiên mã
Có số nu từng loại của gen thì bạn sẽ dễ dàng tính số nu mỗi loại trên mạch 1 thôi nhỉ ?
Sau đó dùng công thức để tính:
Số liên kết hóa trị nối giữa các nu:[tex](\frac{N}{2}-1).m[/tex] (N là tổng số nu, m là số lần phiên mã)
Số nu mỗi loại mt cần cung cấp: A.m (tương tự với T,G,X)
c) Tính số bộ 3 mã hóa aa
Dùng công thức : [tex]\frac{N}{6}=\frac{rN}{3}[/tex] (đối với 1 phân tử ARN)
d) Số aa trog phân tử protein hoàn chỉnh nếu tất cả ARN đều tham gia dịch mã .
Công thức: [tex]\frac{N}{6}-2=\frac{rN}{3}-2[/tex] (đối với 1 ARN )
 
Top Bottom