Hóa 12 Bài tập về este

Tuyết Mùa Hạ

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
303
410
99
21
Ninh Bình
ahihihi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Đốt cháy hoàn toàn 2,2 gam một hợp chất hữu cơ X đơn chức được hỗn hợp CO2 và hơi nước có tỉ lệ số mol là 1:1. Tìm công thức nguyên của X và suy ra công thức phân tử của X biết X có phản ứng với dd NaOH
(bài này mình suy được đến este no, đơn , hở rồi nhưng lại không biết làm tiếp :<< Học hóa "thông minh" quá mà :>> )
2, Đun nóng một axit đa chức X có chứa vòng benzen và có công thức là (C4H3O2)n (n<4) với một lượng dư ancol Y đơn chức thu được este Z thuần chức có công thức (C6H7O2)m. Xác định ct Y
3, Cho ancol X tác dụng với axit Y thu được este Z. Làm bay hơi 4,30 gam Z thu được thể tích hơi bằng thể tích của 1,60 gam oxi (ở cùng nhiệt độ,p). Biết Mx > My. Công thức cấu tạo thu gọn của Z là
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
1, Đốt cháy hoàn toàn 2,2 gam một hợp chất hữu cơ X đơn chức được hỗn hợp CO2 và hơi nước có tỉ lệ số mol là 1:1. Tìm công thức nguyên của X và suy ra công thức phân tử của X biết X có phản ứng với dd NaOH
(bài này mình suy được đến este no, đơn , hở rồi nhưng lại không biết làm tiếp :<< Học hóa "thông minh" quá mà :>> )
Thiếu đề, không chỉ este đâu , còn cả axit đơn chức , no,hở nữa
2, Đun nóng một axit đa chức X có chứa vòng benzen và có công thức là (C4H3O2)n (n<4) với một lượng dư ancol Y đơn chức thu được este Z thuần chức có công thức (C6H7O2)m. Xác định ct Y
n = 2 ==> X : C8H6O4 ==> HOOC-C6H4-COOH
m =2 ==> Z : C12H14O4 ==> Z : CH3-CH2-OOC-C6H4-COO-CH2-CH3
==> ancol Y : CH3-CH2-OH

3, Cho ancol X tác dụng với axit Y thu được este Z. Làm bay hơi 4,30 gam Z thu được thể tích hơi bằng thể tích của 1,60 gam oxi (ở cùng nhiệt độ,p). Biết Mx > My. Công thức cấu tạo thu gọn của Z là
n(este) = n(O2) = 0,05 (mol)
=> M(este) = 86
=> CTPT là C4H6O2
mà M(X) > M(Y) và este được tạo ra từ axit và ancol nên CTCT là
HCOOCH2CH=CH2
 
Last edited:

Tuyết Mùa Hạ

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
303
410
99
21
Ninh Bình
ahihihi
Thiếu đề

n = 2 ==> X : C8H6O4 ==> HOOC-C6H4-COOH
m =2 ==> Z : C12H14O4 ==> Z : CH3-CH2-OOC-C6H4-COO-CH2-CH3
==> ancol Y : CH3-CH2-OH


n(este) = n(O2) = 0,05 (mol)
=> M(este) = 86
=> CTPT là C4H6O2
mà M(X) > M(Y) và este được tạo ra từ axit và ancol nên CTCT là
HCOOCH2CH=CH2
Mình cũng nói bài 1 thiếu đề, nhưng không hiểu sao cô vẫn chốt được đáp án với cả mấy đứa bên cạnh làm được luôn :)
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
1, Đốt cháy hoàn toàn 2,2 gam một hợp chất hữu cơ X đơn chức được hỗn hợp CO2 và hơi nước có tỉ lệ số mol là 1:1. Tìm công thức nguyên của X và suy ra công thức phân tử của X biết X có phản ứng với dd NaOH
(bài này mình suy được đến este no, đơn , hở rồi nhưng lại không biết làm tiếp :<< Học hóa "thông minh" quá mà :>> )
Đặt số mol của CnH2nO2 là [tex]\frac{1}{n}[/tex]
Ta có:
[tex]C_nH_2nO_2 + \frac{3n-2}{2} O_2 —> nCO_2 + nH_2O[/tex]
[tex]\frac{1}{n}[/tex] ...........................................................................1
Ta có: dựa vào số mol và khối lượng chất hữu cơ tìm được khối lượng mol
[tex]\frac{1}{n}(12n+2n+16.2)=2,2[/tex]
=> tìm được CTPT
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tuyết Mùa Hạ

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
giả sử số mol CO2 và hơi nước lần lượt là 1 mol
Ta có:
[tex]C_nH_2nO_2 + \frac{3n-2}{2} O_2 —> nCO_2 + nH_2O[/tex]
[tex]\frac{1}{n}[/tex] ...........................................................................1
Ta có: dựa vào số mol và khối lượng chất hữu cơ tìm được khối lượng mol
[tex]\frac{1}{n}(12n+2n+16.2)=2,2[/tex]
=> tìm được CTPT
sai rồi , giả sử phải không được gắn vào số liệu của đề , nếu nCO2=1 , chưa cần xét gì thì mC<X> =12g rồi >2,2 nên cách này không dùng được
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Cách đó sai bè bét rồi, làm kiểu khác vậy :D:D
Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
Chất hữu cơ đó+ mO2= mCO2+mH2O
[tex]2,2+\frac{3n-2}{2}.16=44n+18n[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tuyết Mùa Hạ

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cách đó sai bè bét rồi, làm kiểu khác vậy :D:D
Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
Chất hữu cơ đó+ mO2= mCO2+mH2O
[tex]2,2+\frac{3n-2}{2}.16=44n+18n[/tex]
Mình chắc chắn PT của bạn sai :) , cách này là chuẩn rồi nhưng đáp án của cô hơi lạ CTĐGN(C2H4O)n
CTPT:C4H8O2
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Cách đó sai bè bét rồi, làm kiểu khác vậy :D:D
Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
Chất hữu cơ đó+ mO2= mCO2+mH2O
[tex]2,2+\frac{3n-2}{2}.16=44n+18n[/tex]
Cách này vẫn sai thôi =))))) 44n? 18n? đã có số mol đâu mà lắp vào như thế
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Đốt cháy hoàn toàn 2,2 gam một hợp chất hữu cơ X đơn chức được hỗn hợp CO2 và hơi nước có tỉ lệ số mol là 1:1. Tìm công thức nguyên của X và suy ra công thức phân tử của X biết X có phản ứng với dd NaOH
nC:nH = 1:2 --> X no
Vì X pư với NaOH -> X là axit hoặc este
CTPT: CnH2nO2
M = 14n + 32
Vì 2,2 "chia hết" cho M --> n = 4 :)
 

Tuyết Mùa Hạ

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
303
410
99
21
Ninh Bình
ahihihi
nC:nH = 1:2 --> X no
Vì X pư với NaOH -> X là axit hoặc este
CTPT: CnH2nO2
M = 14n + 32
Vì 2,2 "chia hết" cho M --> n = 4 :)
Lập bảng thử n ư? :Đ Có vẻ hay :Đ
Thanks

Mình chắc chắn PT của bạn sai :) , cách này là chuẩn rồi nhưng đáp án của cô hơi lạ CTĐGN(C2H4O)n
CTPT:C4H8O2
Nếu như bạn thấy đề thiếu và đáp án lạ
Thì đây:
Untitled.png

[/SPOILER]
 

Attachments

  • 444444444.png
    444444444.png
    295.2 KB · Đọc: 60
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
Thiếu đề, không chỉ este đâu , còn cả axit đơn chức , no,hở nữa

n = 2 ==> X : C8H6O4 ==> HOOC-C6H4-COOH
m =2 ==> Z : C12H14O4 ==> Z : CH3-CH2-OOC-C6H4-COO-CH2-CH3
==> ancol Y : CH3-CH2-OH


n(este) = n(O2) = 0,05 (mol)
=> M(este) = 86
=> CTPT là C4H6O2
mà M(X) > M(Y) và este được tạo ra từ axit và ancol nên CTCT là
HCOOCH2CH=CH2
Bạn ơi, câu 2 este thuần chức là gì thế?
Sao bạn biết mà thay m=n=2 nhỉ?
và câu 3 sao mình ko dịch chuyển liên kết 2 về trước 1 Cacbon theo kết quả của bạn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tuyết Mùa Hạ

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
  • Like
Reactions: Detulynguyen

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Bạn ơi, câu 2 este thuần chức là gì thế?
Sao bạn biết mà thay m=n=2 nhỉ?
và câu 3 sao mình ko dịch chuyển liên kết 2 về trước 1 Cacbon theo kết quả của bạn
-Thuần chức là chỉ có chức este
-Mình biết m=n vì đề nguyên gốc của nó là đây:Đun nóng một axit đa chức X có chứa vòng benzen và có công thức là (C4H3O2)n (n<4) với một lượng dư ancol Y đơn chức thu được este Z thuần chức có công thức (C6H7O2)m. Xác định ct Y
A.CH3OH
B.C2H5OH
C.CH2=CH-CH2-OH
D.C3H7OH
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
Top Bottom