Bài tập về dung dịch

T

thienthan9xx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 dd HCl nồng độ A và B ( mol/lít)
- Nếu trọn dd HCl A với dd HCl B theo tỉ lệ thể tích 1:3, thì cứ 10ml dd thu được trung hoà vừa đủ 7,5 ml dd NaOH nồng độ C (M/lít)
-Nếu trộn dd HCl A với dd HCl B theo tỉ lệ thể tích 3:! thì cứ 7,5 ml dd thu được trung hoà vừa đủ 4,375 ml dd NaOH nồng độ C (M/ lít)
- HỎi phải trộn hai dd HCl A và B theo tỉ lệ thể tích như thế nào để 5ml dd thu được sẽ trung hoà vừa đủ 3,5 ml dd NaOH nông độ C (m/lít):p:p:p
 
T

thienthan9xx

không có ai làm được giúp mình sao? Nếu đề sai sót thì góp ý để mình hỏi lại cô giáo.
 
C

conech123

mình lập hệ pt như thế này không biết có đúng không :
0,0075.C = 0,0025. A + 0,0075.B
0,004375 . C = 0,005625 . A + 0,001875 . B
0,0035. C = A.x + B.y (với x là Vdd HCl A mol/l , y là V dd HCl B mol/l )
x + y = 0,005
ko biết nhầm chỗ nào nhỉ :-?
 
L

lethyhung

Có 2 dd HCl nồng độ A và B ( mol/lít)
- Nếu trọn dd HCl A với dd HCl B theo tỉ lệ thể tích 1:3, thì cứ 10ml dd thu được trung hoà vừa đủ 7,5 ml dd NaOH nồng độ C (M/lít)
-Nếu trộn dd HCl A với dd HCl B theo tỉ lệ thể tích 3:1 thì cứ 7,5 ml dd thu được trung hoà vừa đủ 4,375 ml dd NaOH nồng độ C (M/ lít)
- HỎi phải trộn hai dd HCl A và B theo tỉ lệ thể tích như thế nào để 5ml dd thu được sẽ trung hoà vừa đủ 3,5 ml dd NaOH nông độ C (m/lít)

mình lập hệ pt như thế này không biết có đúng không? : Bạn Ếch làm đúng rồi:
Khi trộn A,B tỉ lệ: 1:3 ta có
0,0075.C = 0,0025. A + 0,0075.B (1)
Khi trộn A,B tỉ lệ: 3:1 ta có
0,004375 . C = 0,005625 . A + 0,001875 . B (2)
Giả sử trộn A,B tỉ lệ: x:y ta có
0,0035. C = A.x + B.y (3) (với x là Vdd HCl A mol/l , y là V dd HCl B mol/l )
x + y = 0,005
* Lấy (1)/(2) ta đươc: A = 0,6B. Thay ngược lại vào (1),(2) được C = 1,2B
* Thay A = 0,6B và C=1,2B vào (3) được:
0,0042B = 0,6B. x + y.B
Rút gọn B => 0,0042 = 0,6x + y. Kết hợp với x+y = 0,005
=> x= 0,002 và y = 0,003
Vậy phải trộn A và B theo tỉ lệ thể tích 2 : 3 trong thí nghiệm lần 3
 
T

thienthan9xx

BẠn hùng làm đúng rồi. HÔm nay đi học cô giáo cũng chữa cho mình như vậy.
 
Top Bottom