bài tập về đồng vị

D

donghd1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: nguyên tố X có 2 đồng vị X1 và X2, tổng số hạt không mang điện trong X1 và X2 là 90, nếu cho 1,2 gam Ca tác dụng với 1 lượng X vừa đủ thì thu được 5,994 gam hợp chất CaX2. biết tỉ lệ số nguyên tử X1:X2 = 9:11, số khối của X1, X2 lần lượt là
A.81 và 79
B.75 và 85
C. 79 và 81
D. 85 và 75


bài 2; nguyên tố Cu có nguyên tử khối trung bình là 63,54 với 2 đồng vị X và Y, có tổng số khối là 128, số nguyên tử đồng vị X=0,37 số nguyên tử đồng vị Y, vậy số notron của đồng vị Y ít hơn số notron của đồng vị X la
A. 2 hạt
B. 4 hạt
C. 6 hạt
D.1 hạt

bài 3: các bon có 2 đông vị 12C6 và 13C6, oxi có 3 đồng vị 16O8, 17O8, 18O8. số loại phân tử CO2 có phân tử khối trùng nhau
A 1
B 2
C 4
D 3
 
D

dhbk2013

bài 1: nguyên tố X có 2 đồng vị X1 và X2, tổng số hạt không mang điện trong X1 và X2 là 90, nếu cho 1,2 gam Ca tác dụng với 1 lượng X vừa đủ thì thu được 5,994 gam hợp chất CaX2. biết tỉ lệ số nguyên tử X1:X2 = 9:11, số khối của X1, X2 lần lượt là
A.81 và 79
B.75 và 85
C. 79 và 81
D. 85 và 75

Gợi ý :
Theo đề bài : $Ca + 2X ----> CaX_2$
=> $n(CaX_2) = \frac{1,2}{40} = 0,03 $(mol) => X = 79,9
Mặt khác : tỉ lệ số nguyên tử X1:X2 = 9:11 => $\frac{9.X_1 + 11.X_2}{20} = 79,9$
=> $9.(P + N_1) + 11.(P + N_2) = 1598$ (1)
Ta lại có : $N_1 + N_2 = 90 => N_1 = 90 - N_2$ (2)
Thay vào (1) ta được : $20P + 2N_2 = 788$
mà 1 \leq $\frac{N_2}{P}$ \leq 1,5 => 35,82 \geq P \geq 34,26
Do đó P có thể : P = 35 ; P = 34
Với P = 34 => $N_1$ = 36 và $N_2 = 54 =>A(X_1) = 70 ; A(X_2) = 88$ => Không có đáp án
Với P = 35 => $N_1$ = 46 và $N_2 = 44 => A(X_1) = 81 ; A(X_2) = 79 => A$


bài 2; nguyên tố Cu có nguyên tử khối trung bình là 63,54 với 2 đồng vị X và Y, có tổng số khối là 128, số nguyên tử đồng vị X=0,37 số nguyên tử đồng vị Y, vậy số notron của đồng vị Y ít hơn số notron của đồng vị X la
A. 2 hạt
B. 4 hạt
C. 6 hạt
D.1 hạt

Gợi ý :
Với M(tb) = 63,54 và $A_X + A_Y = 128$ ta có thể => X : 65 và Y : 63 => A

bài 3: các bon có 2 đông vị 12C6 và 13C6, oxi có 3 đồng vị 16O8, 17O8, 18O8. số loại phân tử CO2 có phân tử khối trùng nhau
A 1
B 2
C 4
D 3

Gợi ý :
số loại phân tử CO2 có phân tử khối trùng nhau là 3 => D
 
G

gavinwalker

bài 1: nguyên tố X có 2 đồng vị X1 và X2, tổng số hạt không mang điện trong X1 và X2 là 90, nếu cho 1,2 gam Ca tác dụng với 1 lượng X vừa đủ thì thu được 5,994 gam hợp chất CaX2. biết tỉ lệ số nguyên tử X1:X2 = 9:11, số khối của X1, X2 lần lượt là
A.81 và 79
B.75 và 85
C. 79 và 81
D. 85 và 75


cái phần => 35,82 \geq P \geq 34,26 Mình nếu giới hạn trên trục và lấy số nguyên thì chỉ có P = 35 thôi mà ??? Đâu có 34 ???
Có khi nào mình lại làm sai ở đâu không ? Ai đó kiểm dùm coi não em còn hoạt động bình thường không TT_TT Bài khó quá thấy ngàn ông sao rồi Q_Q
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom