Hóa 9 Bài tập về công thức hóa học

TNgoc2007

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
24
29
21
16
Hậu Giang
THCS Lê Quí Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho A gam kim loại M có hoá trị không đổi vào 250 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 và AgNO3 đều có nồng độ 0,8 mol/l. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ta lọc được (a + 27,2) gam chất rắn gồm ba kim loại và được một dung dịch chỉ chứa một muối tan. Xác định M và khối lượng muối tạo ra trong dung dịch.
BÀI LÀM: theo đề bài ta có: kim loại M còn dư sau Phản ứng
nCu(NO3)2 = nAg(NO3)2= 0.25* 0.8= 0.2 (mol)
2M + nCu(NO3)2 -> 2M(NO3)n + nCu
0.4/n 0.2 0.4/n 0.2 (mol)
M + nAgNO3 -> M(NO3)n + nAg
0.2/n 0.2 0.2/n 0.2 ( mol)
ta có: m tăng = 64* 0.2+ 108*0.2 - M(0.4/n + 0.2/n) = 27.2 (g)
=> M= 12n
=> n=2 ( các bạn cho mình hỏi sao chỗ này suy ra n =2 được vậy?)
=> M= 24 M là Mg
Mình cảm ơn nhiều!
 
  • Like
Reactions: Trung Ngo

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
( các bạn cho mình hỏi sao chỗ này suy ra n =2 được vậy?)
Kim loại thường xét hóa trị 1,2,3
n=1 --> M=12--> không có KL nào
n=2 -->M=24 -->Mg
n=3--->M=36 --> như n=1
*Nếu bạn thấy hữu ích thì hãy giới thiệu cho bạn bè của bạn biết đến diễn đàn HM nhé :D
 
Last edited:
Top Bottom