Hóa 9 bài tập về công thức hóa học

TNgoc2007

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
24
29
21
16
Hậu Giang
THCS Lê Quí Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giải giúp mik bài này với, mik cảm ơn nhiều!
câu 14: Đốt cháy hoàn toàn m gam chất A cần dùng hết 5,824 dm3 O2 (đktc). Sản phẩm có CO2 và H2O được chia đôi. Phần 1 cho đi qua P2O5 thấy lượng P2O5 tăng 1,8 gam. Phần 2 cho đi qua CaO thấy lượng CaO tăng 5,32 gam. Tìm m và công thức đơn giản A. Tìm công thức phân tử A và biết A ở thể khí (đk thường) có số C<=4.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
các bạn giải giúp mik bài này với, mik cảm ơn nhiều!
câu 14: Đốt cháy hoàn toàn m gam chất A cần dùng hết 5,824 dm3 O2 (đktc). Sản phẩm có CO2 và H2O được chia đôi. Phần 1 cho đi qua P2O5 thấy lượng P2O5 tăng 1,8 gam. Phần 2 cho đi qua CaO thấy lượng CaO tăng 5,32 gam. Tìm m và công thức đơn giản A. Tìm công thức phân tử A và biết A ở thể khí (đk thường) có số C<=4.
*) Phần 1 cho đi qua P2O5 thấy lượng P2O5 tăng 1,8 gam.

==> Khối lượng tăng lên là H2O

[TEX]\Rightarrow n_{H_2O}=\dfrac{1,8}{18}=0,1(mol)[/TEX]

[TEX]n_H(X)=0,1.2.2=0,4(mol)[/TEX]

*) Phần 2 cho đi qua CaO thấy lượng CaO tăng 5,32 gam

==> Khối lượng tăng lên là khối lượng của H2O và CO2

[TEX]\Rightarrow m_{CO_2}=5,32-1,8=3,52(g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{CO_2}=\dfrac{3,52}{44}=0,08(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_C(X)=0,08.2=0,16(mol)[/TEX]

Bảo toàn khối lượng:
[TEX]m=5,32.2-0,26.32=2,32(g)[/TEX]

Có : [TEX]m_H+m_C= 2,32(g)=m_X[/TEX]

==> X chỉ có C,H

[TEX]n_C:n_H=0,16:0,4=2:5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] CTĐGN là [TEX]C_2H_5[/TEX]

X thể khí,C<=4 ===> [TEX]X:C_4H_{10}[/TEX]
 

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
các bạn giải giúp mik bài này với, mik cảm ơn nhiều!
câu 14: Đốt cháy hoàn toàn m gam chất A cần dùng hết 5,824 dm3 O2 (đktc). Sản phẩm có CO2 và H2O được chia đôi. Phần 1 cho đi qua P2O5 thấy lượng P2O5 tăng 1,8 gam. Phần 2 cho đi qua CaO thấy lượng CaO tăng 5,32 gam. Tìm m và công thức đơn giản A. Tìm công thức phân tử A và biết A ở thể khí (đk thường) có số C<=4.
A có C, H, có thể có O
=> mH2O 1 phần=1,8g
=> mCO2 1 phần=5,32-1,8=3,52g
=> nCO2 sinh ra=3,52*2/44=0,16 mol
nH2O sinh ra=1,8*2/18=0,2 mol
=> nC trong A=0,16 mol
nH trong A=0,4 mol
nO2 đốt=5,824/22,4=0,26 mol
Bảo toàn nguyên tố O: nO (trong A) + 2.nO2 đốt=2.nCO2+nH2O
=> nO (trong A)=2*0,16+0,2-0,26*2=0 mol
=> m=12*0,16+0,4=2,32g
=> nC : nH=0,16 : 0,4=2 : 5
=> CTĐGN của A là C2H5
Mà A có số C<=4 => CTPT A là C4H10
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
A có C, H, có thể có O
=> mCO2 1 phần=5,32g
mH2O 1 phần=1,8g
=> nCO2 sinh ra ban đầu=5,32*2/44 ≈ 0,24 mol (làm tròn 2 c/s sau dấu phẩy)
nH2O sinh ra ban đầu=1,8*2/18=0,2 mol
=> nC trong A=0,24 mol
nH trong A=0,4 mol
nO2 đốt=5,824/22,4=0,26 mol
Bảo toàn nguyên tố O: nO (trong A) + 2.nO2 đốt=2.nCO2+nH2O
=> nO (trong A)=2*0,24+0,2-0,26*2=0,16 mol
=> m=0,24*12+0,4+0,16*32=8,4g
=> nC : nH : nO=0,24 : 0,4 : 0,16=3 : 5 : 2
=> CTĐGN của A là C3H5O2
Mà A có số C<=4 => CTPT A trùng CTĐGN và là C3H5O2
Có phản ứng [TEX]CaO+H_2O \rightarrow Ca(OH)_2 [/TEX] mà em .-.
Nên 5,32(g) là khối lượng của cả CO2 và H2O
 
Top Bottom