bai tap ve con lac lo` xo thang dung

M

maruko_92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cau1:treo mot vat nang co khoi luong m=100g vao mot lo xo xo khoi luong ko dang ke,do cung k=40N/m.Kep vat tu vi tri can bang xuong duoi mot doan 6cm roi tha nhe cho vat dao dong.Do lon luc day dan hoi cuc dai la?
cau2:mot con lac lo xo thang dung,tai vi tri can bang,lo xo bien dan mot doan =4cm,A=8cm.tim thoi gian ngan nhat de vat di tu vi trican bang den vi tri lo xo bien dang cuc tieu?
cau3:treo mot vat nang co m=250gam.tuvi tri can bang nguoi ta truyen van toc v=40cm/s theo phung cua lo xo.chon goc toa do trung voi vtcb,chieu duong huong xuong,goc thoi gian la luc tha vat,viet pt dao dong
thay giup em nhe'
 
H

hocmai.vatli

Câu 1.

Xét tại vị trí cách vị trí cân bằng 6 cm ta có x = 6 cm và v = 0 (do thả vật)
[TEX]A = \sqrt {x^2 + \frac{{\upsilon ^2 }}{{\omega ^2 }}} = \left| x \right| = 6\left( {cm} \right)[/TEX]
Độ biến dạng của lò xo tại vị trí cân bằng là [TEX]\Delta l = \frac{{mg}}{k} = \frac{{0,1.10}}{{40}} = 0,025\left( m \right) = 2,5\left( {cm} \right)[/TEX]
Lực đàn hồi cực đại là Fdh = k(Δl + A) = 40.(0,025 + 0,06) = 3,4 N.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Câu 2.

[FONT=&quot]Do Δl < A [/FONT]à[FONT=&quot] Tại vị trí x = Δl lò xo không biến dạng tức là độ biến dạng của lò xo bằng 0.[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: [/FONT][TEX]\omega = \sqrt {\frac{g}{{\Delta l}}} = \sqrt {\frac{{10}}{{0,04}}} = 5\pi \left( {rad/s} \right)[/TEX]
[FONT=&quot]Phương trình dao động điều hòa x = 4cos(5πt + φ) cm.[/FONT]
[FONT=&quot]Tại vị trí cân bằng: x = 0 [/FONT]à[FONT=&quot] 5πt1 + φ = π/2 rad[/FONT]
[FONT=&quot]Tại vị trí lò xo không biến dạng: x = - 4 cm (chọn chiều dương hướng xuống dưới)
[/FONT]à[FONT=&quot] 5πt2 + φ = 2π/3 rad
[/FONT]à[FONT=&quot] 5π(t2 - t1) = π/6 [/FONT]à[FONT=&quot] Δt = 1/30 s.[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
 
H

hocmai.vatli

[FONT=&quot]Do Δl < A [/FONT]à[FONT=&quot] Tại vị trí x = Δl lò xo không biến dạng tức là độ biến dạng của lò xo bằng 0.[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: [/FONT][TEX]\omega = \sqrt {\frac{g}{{\Delta l}}} = \sqrt {\frac{{10}}{{0,04}}} = 5\pi \left( {rad/s} \right)[/TEX]
[FONT=&quot]Phương trình dao động điều hòa x = 4cos(5πt + φ) cm.[/FONT]
[FONT=&quot]Tại vị trí cân bằng: x = 0 [/FONT]à[FONT=&quot] 5πt1 + φ = π/2 rad[/FONT]
[FONT=&quot]Tại vị trí lò xo không biến dạng: x = - 4 cm (chọn chiều dương hướng xuống dưới)
[/FONT]=> [FONT=&quot] 5πt2 + φ = 2π/3 rad
[/FONT]=> [FONT=&quot] 5π(t2 - t1) = π/6 [/FONT]à[FONT=&quot] Δt = 1/30 s.[/FONT]
 
H

hocmai.vatli

Đề câu 3 của em chưa chính xác em nhé. Đề thiếu dữ kiện để xác định tần số góc. Và trong đề có câu "goc thoi gian la luc tha vat" là chưa chính xác vì bài không hề cho thả vật mà là truyền cho vật vận tốc. Em xem lại đề nhé.
 
Top Bottom