Hóa 10 Bài tập về chất

Dao Anh

Học sinh
Thành viên
27 Tháng chín 2018
24
17
21
21
Nam Định
Thpt giao thuy c
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 26,8g hỗn hợp 2 muối XCO3 và YCO3 ( biết X,Y là 2 kim loại nhóm II A, ở 2 chu kì liên tiếp nhau) tan hết trong 700ml dung dịch HCL 1M.Sau phản ứng thu dung dịch A chứa 30,1 g muối tan và V lít khí đktc
a, Xác định tên 2 muối trong hỗn hợp ban đầu
b,phần trăm khối lượng mỗi muối
c, Tính V
d, khối lượng kết tủa thu được khi cho dung dịch A phản ứng với AgNo3 dư
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 26,8g hỗn hợp 2 muối XCO3 và YCO3 ( biết X,Y là 2 kim loại nhóm II A, ở 2 chu kì liên tiếp nhau) tan hết trong 700ml dung dịch HCL 1M.Sau phản ứng thu dung dịch A chứa 30,1 g muối tan và V lít khí đktc
a, Xác định tên 2 muối trong hỗn hợp ban đầu
b,phần trăm khối lượng mỗi muối
c, Tính V
d, khối lượng kết tủa thu được khi cho dung dịch A phản ứng với AgNo3 dư

26,8 g MCO3 a mol => 30,1 g MCl2 a mol => m muối tăng = a(71 - 60) = 30,1 - 26,8 = 3,3 => a = 0,3
=> M + 60 = 26,8/0,3 => M = 29,3
Hai muối MgCO3 x mol và CaCO3 y mol
=> 84x + 100y = 26,8
=> x + y = 0,3 => x = 0,2 và y = 0,1
Mol HCl dùng = 0,7
Mol HCl phản ứng = 2*mol hh = 0,6
Mol CO2 = mol hh = 0,3 = V = 6,72
Dd A: MgCl2 0,2 mol, CaCl2 0,1 mol và HCl dư 0,1 mol => tổng mol Cl- = 0,7
Mol kết tủa AgCl = mol Cl- = 0,7
=> mAgCl = 143,5*0,7 = 100,45
 
Top Bottom