Sinh 12 Bài tập về DNA

B

beehive1712

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Có 3 gen 1,2,3 nhân đôi với tổng số lần là 10 và đã tạo ra 36 gen con .Biết tổng số lần nhân đôi của gen 1 gấp đôi số lần nhân đôi của gen 2.
1. Tìm số lần nhân đôi của mỗi gen
2, gen 1 có M= 9.10^5 đvC, hiệu số giữa Nu loại A với loại không bổ sung với nó là 20%.Trong quá trình nhân đôi của gen 1, số Nu tự do loại A của môi trường đến bổ sung với mạch 1 của gen là 650, số Nu tự do loại G của môi trường đến bổ sung với mạch 2 là 250.
a/ Tính số lượng từng Nu trên mỗi mạch của gen 1
b/ Tính SLượng từng Nu mtcc cho gen 1 nhân đôi
 
K

kt.hocmai

Bài 1: Có 3 gen 1,2,3 nhân đôi với tổng số lần là 10 và đã tạo ra 36 gen con .Biết tổng số lần nhân đôi của gen 1 gấp đôi số lần nhân đôi của gen 2.
1. Tìm số lần nhân đôi của mỗi gen
2, gen 1 có M= 9.10^5 đvC, hiệu số giữa Nu loại A với loại không bổ sung với nó là 20%.Trong quá trình nhân đôi của gen 1, số Nu tự do loại A của môi trường đến bổ sung với mạch 1 của gen là 650, số Nu tự do loại G của môi trường đến bổ sung với mạch 2 là 250.
a/ Tính số lượng từng Nu trên mỗi mạch của gen 1
b/ Tính SLượng từng Nu mtcc cho gen 1 nhân đôi

Quy ước:
x, y, z lần lượt là số lần nhân đôi của các gen 1, 2, 3. Ta có:
x + y + z = 10.
Mà x = 2y (+)
Thay (+) vào biểu thức trên ta có: 3y + z = 10.
Biện luận theo z ta được:
<> z = 1, y = 3, x = 6 thì số tb là 74 (loại)
<> z = 2, y = 8/3 (loại)
<> z = 3, y = 7/3 (loại)
<> z = 4, y = 2, x = 4 thì số tb đúng bằng 36 (nhận).
1. Tìm số lần nhân đôi của mỗi gen
Vậy số lần nhân đôi của các gen lần lượt là x = 4, y = 2, z = 4.
2, gen 1 có M= 9.10^5 đvC, hiệu số giữa Nu loại A với loại không bổ sung với nó là 20%.Trong quá trình nhân đôi của gen 1, số Nu tự do loại A của môi trường đến bổ sung với mạch 1 của gen là 650, số Nu tự do loại G của môi trường đến bổ sung với mạch 2 là 250.
Theo giả thuyết ta có:
A = T = 35% = 1050(Nu),
G = X = 15% = 450(Nu).
a/ Tính số lượng từng Nu trên mỗi mạch của gen 1
*** Trong quá trình nhân đôi Nu tự do loại A sẽ liên kết bổ sung với T, vậy ta có:
[TEX]T_1 = A_2 = 650(Nu), T_2 = A_1 = 400(Nu)[/TEX], tương tự
[TEX]X_2 = G_1 = 250(Nu), X_1 = G_2 = 200(Nu)[/TEX]
b/ Tính SLượng từng Nu mtcc cho gen 1 nhân đôi
Do gen 1 nhân đôi 4 lần, nên ta có:
[TEX]A_{mtcc}=T_{mtcc}=1050(2^4-1)=15750(Nu)[/TEX], tương tự ta có:
[TEX]G_{mtcc}=X_{mtcc}=450(2^4-1)=6750(Nu)[/TEX]

Cho mình xin đáp án luôn nha! Cảm ơn bạn trước.


Chúc bạn học tốt!
 

Ngọcc Linhh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười 2019
1
0
1
18
Nghệ An
Trường THCS Thị Trấn
1 gen có lkết hóa trị giữa đường và axit photphoric là 4798. Trên mạch 1 của gen có 12,5% Á và 25% T. Trên mạch 2 của gen có 30% G
a) tính tỉ lệ% và số lượng từng loại nữ trên mỗi mạch đơn và cả của gen
b) tính số lkết hiđrô, số chủ kì xoắn và khối lượng của gen
Làm giúp vs ạ. Cảm ơn trc nha
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
1 gen có lkết hóa trị giữa đường và axit photphoric là 4798. Trên mạch 1 của gen có 12,5% Á và 25% T. Trên mạch 2 của gen có 30% G
a) tính tỉ lệ% và số lượng từng loại nữ trên mỗi mạch đơn và cả của gen
b) tính số lkết hiđrô, số chủ kì xoắn và khối lượng của gen
Làm giúp vs ạ. Cảm ơn trc nha
Hđ-p=2(N-1)=>N=2400 nu
=>N1=N2=1200 nu
a, A1=T2=12,5%.1200=150 nu
T1=A2=25%.1200=300 nu
G2=X1=30%.1200=360 nu
=>A=T=A1+A2=450 nu=>A%=T%=Aadn/N.100%=...
=>G=X=N/2-A=1200-450=750 nu=>G%=X%=...
=>G1=G-G2=390 nu=X2=>G1%=X2%=G1/N1.100%=...
b, H=2A+3G=...
C=N/20=...
M=N.300=...đvC
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng
Top Bottom